Thu hồi sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê giảm cân Hoàng Gia

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 97/QĐ-ATTP về việc thu hồi sản phẩm không bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia.

Cụ thể, sản phẩm do Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Lasva, địa chỉ: Xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội (nay đổi tên thành Công ty TNHH nghiên cứu và phát triển dược mỹ phẩm Thịnh Việt Pharma, địa chỉ: Thôn Kim Đái 1, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tự công bố và sản xuất sản phẩm. Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát, địa chỉ: Khu 11, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Cục ATTP thu hồi sản phẩm không bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia.
Cục ATTP thu hồi sản phẩm không bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia.

Cục ATTP đã yêu cầu các DN nêu trên tiến hành thu hồi sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Yên Thủy, Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình kiểm tra, giám sát việc chấp hành của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát. Chi cục ATVSTP Hà Nội và Sở Y tế/ Ban Quản lý ATTP /Chi cục ATVSTP các tỉnh, TP kiểm tra, giám sát việc lưu hành sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia.

Thông tin về sản phẩm
Thông tin về sản phẩm

Thông tin về sản phẩm: Thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia. SCB: 0101/TPBS/XNCB/2020. Quy cách: 30 gói/hộp. Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm: Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát, địa chỉ: Khu 11, Thị trấn Hàng Trạm, Huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Sản xuất tại nhà máy dược mỹ phẩm Lasva, địa chỉ: Kim Sơn, Sơn Tây, Hà Nội.

Thu hồi sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê giảm cân Hoàng Gia - Ảnh 1

Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho một bệnh nhân nữ được cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cafe giảm cân. Đó là bệnh nhân nữ, 37 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội. Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi sinh con thứ 3 chị tăng cân khá nhiều, ảnh hưởng đến vóc dáng. Một cô bạn cùng công ty giới thiệu một loại cafe giảm cân rất hiệu quả, uống 1 tuần có thể giảm được 4 kg. Chị đã mua 1 hộp (30 gói) với giá 550.000 đồng, mỗi sáng uống 1 gói. Cà phê này có vị ngọt thơm như cafe sữa. Khi uống đến ngày thứ 4, sau uống 15 phút chị có cảm giác khó thở, lạnh toát và háo nước. Thân nhiệt hạ thấp đột ngột, phải bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh.

Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện huyện sau đó chuyển thẳng đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng khó thở rồi hôn mê và co giật. Kết quả chụp cắt lớp còn cho thấy não bị tổn thương.

May mắn, sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ hồi sức cấp cứu, hỗ trợ hô hấp kịp thời nên tình trạng đã dần cải thiện. Qua 10 ngày điều trị, đến nay, sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục. Tuy nhiên, di chứng có để lại hay không khi não bị tổn thương thì cần thêm thời gian kiểm tra mới có thể xác định được.

Điều đáng chú ý, kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy, trong loại cafe giảm cân mà bệnh nhân sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.

Theo TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chất sibutramine có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim cho nên cả Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng từ năm 2010.