Thu hồi văn bản hướng dẫn người dân xử lý môi trường sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

Hồng Thái - Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan văn bản của UBND phường Hạ Đình khuyến cáo, hướng dẫn người dân xử lý môi trường sau vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản này.

Theo UBND quận Thanh Xuân, vấn đề môi trường sau vụ cháy được dư luận và Nhân dân quan tâm. UBND quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn của TP để kiểm tra, xác định kết quả.
Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cũng đã có quyết định thu hồi văn bản số 112/TB-UBND ngày 29/8/2019. “Lý do là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở” - UBND quận Thanh Xuân thông tin về văn bản số 112 do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký ngày 29/8.
 Hiện trường vụ cháy.
Trước đó, theo thông báo từ UBND phường Hạ Đình, sau vụ cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn do khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đó, UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân và các cơ quan, tổ chức, trường học đóng trên đại bàn phường cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe.
Cụ thể, người dân nên rửa mắt, rửa mũi, xúc miệng hàng ngày bằng muối sinh lý nhiều hơn trong thời gian 7 - 10 ngày tới. Đồng thời, thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đặc biệt, không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tới.
Ngoài ra, nên sơ tán trẻ nhỏ, người già, người ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy. Thời gian sơ tán từ 1- 10 ngày nếu có thể, để hạn chế tác hại của khói bụi sau vụ cháy tới sức khỏe.
Các gia đình nên tự theo dõi sức khỏe cho các thành viên nếu có biểu hiện khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để xử lý kịp thời. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km, tính từ tâm đám cháy.
Đối với môi trường, thay và giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi. Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh gia đình bao gồm cả bể nước, cây cối, ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2 – 3 lần, sau đó rửa lại bằng nước nhiều lần. Thay rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2 – 3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.
Tiêu hủy các loại rau, trái cây, tự trồng trong vòng bán kính 500m, nếu trồng tiếp nên thay đất, dung dịch thủy canh mới đảm bảo không bị ô nhiễm. Với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do đám cháy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần