Thu hút nguồn lực xã hội, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Như Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 2/6,  tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Văn Thi đề nghị Chính phủ tiếp tục có cơ chế chính sách phù hợp về đất đai, thuế, tín dụng và công nghệ để thu hút nguồn lực xã hội, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Đại biểu chỉ ra rằng, bên cạnh các giải pháp của Chính phủ thì cần xem xét năng lực hấp thụ vốn là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả đầu tư.

Đại biểu Trần Chí Cường (đoàn Đà Nẵng)
Đại biểu Trần Chí Cường (đoàn Đà Nẵng)

Do đó, cần nhanh chóng xây dựng và triển khai hiệu quả các biện pháp cải thiện các yếu tố để tăng cường năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Theo đại biểu, việc thành lập tổ công tác rà soát, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn từ thực tiễn và từ ngay các quy định của pháp luật có liên quan đến đầu tư là một giải pháp cần thiết.

Bên cạnh đó, việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động đầu tư, huy động nguồn lực cần được triển khai không chỉ ở lĩnh vực công mà còn ở ngoài nhà nước cho đầu tư phát triển trong thời gian tới. Đây là nhiệm vụ hết sức cấp thiết.

Đại biểu đánh giá cao sự quyết liệt, trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 1242/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, chồng chéo từ các quy định của hệ thống văn bản pháp luật để thúc đẩy đầu tư kinh doanh.

Kết quả bước đầu, đã có 88 vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư đã được hướng dẫn, chính là những vướng mắc các địa phương gặp phải trong thời gian qua.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác hỗ trợ các dự án sau kết luận thanh tra, kiểm tra tại các địa phương, qua đó khơi thông vướng mắc, triển khai dự án, đáp ứng mong mỏi của địa phương, doanh nghiệp.

Cử tri ủng hộ và mong rằng cách làm đó tiếp tục được phát huy, là cách thức thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Cần ban hành các chính sách phù hợp hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn

Thảo luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Văn Thi (đoàn tỉnh Bắc Giang) bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đã trình tại Kỳ họp. Đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đối với lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Đại biểu Nguyễn Văn Thi (đoàn tỉnh Bắc Giang)
Đại biểu Nguyễn Văn Thi (đoàn tỉnh Bắc Giang)

Theo đó, hơn 2 năm qua khi chịu sự tác động nặng bởi dịch bệnh Covid-19, khu vực nông nghiệp tiếp tục phát huy vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, tạo cơ sở quan trọng để đảm bảo sự ổn định và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Đại biểu Nguyễn Văn Thi nêu rõ, nông nghiệp có vai trò quan trọng như vậy nhưng trong việc đầu tư ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội vào nông nghiệp những năm qua chưa tương xứng với những đóng góp của nông nghiệp đối với Quốc gia và xã hội. Hơn nữa, người nông dân hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trước việc giá phân bón, thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá nông sản không tăng đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của người nông dân.

Từ thực tiễn trên, đại biểu Nguyễn Văn Thi đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các chính sách phù hợp hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.Đại biểu Nguyễn Văn Thi cho rằng, việc tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp hiện nay cần bắt đầu chuyển đổi phương thức sản xuất từ quy mô hộ gia đình, sản xuất nhỏ sang hợp tác xã gắn với đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để tạo thành các liên kết nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp.

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục có cơ chế chính sách phù hợp hơn để thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Cụ thể, chính sách phù hợp về đất đai, thuế, tín dụng và công nghệ để thu hút các nguồn lực xã hội, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời hỗ trợ nông dân trong công tác dự báo thị trường, định hướng sản xuất và đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Đồng thời đề nghị Chính phủ có giải pháp giữ ổn định và giảm giá các mặt hàng phân bón.