Thủ lĩnh Đoàn làm kinh tế giỏi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngoài cương vị là Bí thư Đoàn xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Ngô Văn Duyên (sinh năm 1979) còn làm chủ một doanh nghiệp ăn nên làm ra, tạo việc làm ổn định cho hàng chục thanh niên trên địa bàn. Anh vinh dự được chọn là một trong 10 thanh niên tiêu biểu TP Hà Nội năm 2011.

Thành công từ sức trẻ

Ngô Văn Duyên là anh cả trong một gia đình thuần nông có 4 anh em trai ở thôn 7, xã Phú Cát. Từ nhỏ anh đã được gia đình định hướng học hành một cách nghiêm túc. Năm 2001, tốt nghiệp chuyên ngành Động lực, trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội (nay là Đại học Công nghiệp Hà Nội), Duyên đã xin gia đình đứng ra mở Trung tâm Bảo dưỡng xe máy Duyên Hải đóng trên địa bàn xã Phú Cát. Công việc làm ăn thuận lợi, song là Bí thư Chi đoàn thôn 7, Duyên luôn trăn trở tìm hướng giải quyết việc làm cho thanh niên trên địa bàn, bởi ngày càng có nhiều bạn trẻ thất nghiệp, làm tăng thêm gánh nặng cho gia đình.

Nhận thấy tại địa phương có tiềm năng mỏ nước khoáng và qua thực tiễn tham quan mô hình ở nhiều nơi, Ngô Văn Duyên đứng ra xin thành lập doanh nghiệp sản xuất nước khoáng. Cuối năm 2008, Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Phú Thịnh ra đời trong sự ủng hộ của chính quyền và bà con địa phương. "Để có số vốn 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, đầu tư thiết bị ban đầu, tôi phải vất vả tìm nhiều nguồn, từ vay ngân hàng đến anh em, bạn bè" - Duyên chia sẻ.

Mất hơn một năm, sản phẩm nước khoáng Vihatifine của Công ty Phú Thịnh mới thiết lập được chỗ đứng trên thị trường. Hiện tại, với diện tích 1.000m2², Công ty Phú Thịnh do Ngô Văn Duyên làm Phó Giám đốc đang tạo việc làm cho 25 công nhân, đều là thanh niên trên địa bàn xã Phú Cát với mức lương từ 2,5 - 4 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của công ty đạt 200 triệu đồng/tháng, trừ chi phí cho thu lãi 30 - 50 triệu đồng/tháng.

Bí thư Đoàn đầy nhiệt huyết

Thủ lĩnh Đoàn làm kinh tế giỏi - Ảnh 1

Bận rộn với công việc kinh doanh nhưng hai năm nay, Ngô Văn Duyên luôn  giữ tròn cương vị Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phú Cát. Trước đó, anh từng được tín nhiệm giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên thôn 7 trong suốt 10 năm liền. Với lòng nhiệt huyết của mình, Duyên luôn tìm tòi, phát động những phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao... để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia. "Ngày càng nhiều bạn trẻ rơi vào cảnh thất nghiệp, nếu không tạo sân chơi để thu hút các bạn vào phong trào Đoàn thì rất dễ hư hỏng" - Duyên tâm sự. Năm 2011, Công trình "Cải tạo sân, bồn hoa, trụ sở UBND xã Phú Cát" do Đoàn Thanh niên xã đứng ra đảm nhiệm đã được chọn là một trong 10 công trình thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô. Đặc biệt, thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới", Ngô Văn Duyên còn mạnh dạn đứng ra nhận các phần việc, tham gia cứng hóa kênh mương, đường giao thông nội đồng và vận động đoàn viên thanh niên góp sức trẻ xây dựng quê hương.

Hiện, toàn xã Phú Cát có 530 đoàn viên, trong đó khoảng 20% thanh niên chưa có việc làm. Theo Duyên, để tạo điều kiện cho nhiều thanh niên có việc làm ngay tại quê hương, cần có chính sách đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Đồng thời, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển các mô hình kinh tế, làm giàu cho bản thân và gia đình. Hiện nay, nhiều thanh niên muốn đứng ra mở các xưởng cơ khí hay phát triển kinh tế trang trại cần nguồn vốn từ 300 - 500 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay số vốn mà thanh niên được tiếp cận còn khiêm tốn, chỉ khoảng vài chục triệu đồng. Hơn nữa, thủ tục còn khó khăn do phải có sổ đỏ, chứng minh tài sản đảm bảo để thế chấp...

Để hoàn thành tốt cả hai vai "thủ lĩnh", Ngô Văn Duyên phải phân bổ thời gian một cách khoa học và hợp lý. Không những thế, anh còn tích cực xây dựng, gắn kết mối quan hệ với Đoàn Thanh niên các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, nhất là những đơn vị quân đội như Trung đoàn 102, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 144... Hướng tới Kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9, Đoàn Thanh niên xã Phú Cát đang tổ chức giải bóng đá với sự tham gia tranh tài của 7 đội nam, 8 đội nữ. Đây thực sự trở thành ngày hội của tuổi trẻ Phú Cát trong dịp lễ trọng đại của đất nước và Thủ đô.

Với những thành tích đáng khích lệ đó, năm 2011, Ngô Văn Duyên được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh là một trong 10 thanh niên Thủ đô tiêu biểu. Cũng trong năm này, anh cũng được tôn vinh là một trong 1.000 đảng viên trẻ tiêu biểu của Thủ đô và nhận được giải thưởng "Khi Tổ quốc cần" do T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần