Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thu ngân sách từ DN Nhà nước mới đạt 49,2% dự toán cả năm

Kinhtedothi - Sau 8 tháng đầu năm thu ngân sách từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước mới chỉ đạt 49,2% dự toán của cả năm.
Con số đáng báo động này đã được Tổng cục Thống kê đưa ra trong Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2016. Tính đến hết ngày 15/8, tổng thu ngân sách từ phía khu vực doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) mới chỉ đạt 126.100 tỷ đồng, bằng 49,2% dự toán 2016.

Nguyên nhân được Tổng cục Thống kê lý giải là do hoạt động sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, công ty trong lĩnh vực khai thác, chế biến dầu khí, than, khoáng sản và thủy điện gặp khó khăn. 

 
Hoạt động kém hiệu quả của các tập đoàn, tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng đang khiến thu ngân sạch giảm mạnh
Hoạt động kém hiệu quả của các tập đoàn, tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng đang khiến thu ngân sạch giảm mạnh
Thực tế trong những lĩnh vực trọng điểm có đóng góp lớn cho ngân sách kể trên, tình hình hoạt động kém hiệu quả của các DNNN đã diễn ra từ nhiều năm trở lại đây. Ở kết quả kiểm toán năm 2015 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố đã chỉ rõ thực trạng này khi "vạch mặt" hàng loạt "ông lớn" Nhà nước. Có thể kể đến như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) mất trắng 800 tỷ đồng khi đầu tư vào Oceanbank, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nợ phải thu lên tới 154 tỷ đồng...

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết 15/8, tổng thu ngân sách ước tính đạt 603.700 tỷ đồng, bằng 59,5% dự toán năm. Trong đó thu nội địa đạt 486.200 tỷ đồng, bằng 61,9%; thu từ dầu thô đạt 24.600 tỷ đồng, bằng 45,2%; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 90.200 tỷ đồng, bằng 52,4%.

Nhận định về tiến độ thu ngân sách sau 8 tháng đạt thấp, Tổng cục cho biết bắt nguồn từ ảnh hưởng của giá dầu giảm và tác động của chuyển hướng thương mại, chuyển dịch cơ cấu hàng hóa nhập khẩu khi tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Ở chiều ngước lại, chi ngân sách tính từ đầu năm đạt 715.200 tỷ đồng, bằng 56,2% dự toán năm. Trong đó chi đầu tư phát triển đạt 107.200 tỷ đồng, bằng 42,1%; chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính đạt 506.700 tỷ đồng, bằng 61,5%; chi trả nợ và viện trợ đạt 96.200 tỷ đồng, bằng 62%.

Từ những con số trên có thể thấy sau 8 tháng đầu năm ngân sách Nhà nước đang bội chi 111.500 tỷ đồng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sức bật mới từ khoa học – công nghệ và khát vọng doanh nghiệp Việt

Sức bật mới từ khoa học – công nghệ và khát vọng doanh nghiệp Việt

09 Dec, 09:42 PM

Kinhtedothi – Phát triển các ngành công nghệ chiến lược được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài, cũng là con đường nhanh nhất để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và từng bước vượt lên trong kỷ nguyên mới. Dựa trên khoa học - công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, Việt Nam có cơ hội bước vào quỹ đạo thịnh vượng và tự cường.

Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI gửi thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng”

Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI gửi thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng”

09 Dec, 01:35 PM

Kinhtedothi - Với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng” cùng hình ảnh biểu tượng cầu vồng được ghép nối từ nhiều trái tim, Chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI được diễn ra từ ngày 8 - 14/12/2025 với nhiều điểm hiến máu tình nguyện ở trụ sở một số đơn vị thành viên trên cả nước, hoặc tại cơ sở y tế.

Vietnam Airlines và FPT bắt tay tổ chức sự kiện “kết đôi” cho nhân viên

Vietnam Airlines và FPT bắt tay tổ chức sự kiện “kết đôi” cho nhân viên

09 Dec, 10:56 AM

Kinhtedothi - Vietnam Airlines vừa phối hợp cùng FPT tổ chức sự kiện “MAYBE: Biết đâu đó là định mệnh” - hoạt động kết nối dành cho nhân sự trẻ của hai doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên hai bên triển khai một mô hình giao lưu theo hướng trải nghiệm tương tác, kết hợp công nghệ và hoạt động thực tế nhằm tạo điều kiện để nhân viên làm quen, trò chuyện và thấu hiểu lẫn nhau.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ