Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam. Định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ.

Sáng 22/10, tại Hà Nội diễn ra Đối thoại ASEAN, EU về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, do Bộ LĐTB&XH phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Liên minh Châu Âu và Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN tổ chức. Cuộc đối thoại tập trung vào chủ đề “Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 5: Bình đẳng giới tại nơi làm việc”.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết 50% lao động nữ được học nghề từ Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, bình đẳng giới tại nơi làm việc là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy quyền năng kinh tế, là tiền đề nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Nhận thức rõ điều này, Việt Nam đã xây dựng những khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ về kinh tế thông qua các mô hình, hoạt động giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ làm chủ DN và thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc.
Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 50% lao động nữ được học nghề từ Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tỉ lệ có việc làm của phụ nữ trong tổng số lao động có việc làm được duy trì ở mức trên 48%. Nhiều địa phương xây dựng được Quỹ “Phụ nữ khởi nghiệp” và có tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 30%. Nhiều cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất có mô hình nhà trẻ. Nhờ đó, bình đẳng giới trong lao động, việc làm ngày càng được cải thiện đáng kể, tăng cường bình đẳng giới thực chất về quyền và cơ hội giữa nam và nữ.
Bình đẳng giới tuy đã có nhiều tiến bộ trong khu vực và tại từng quốc gia thành viên ASEAN, song theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, chúng ta vẫn còn nhiều việc cần phải làm để giải quyết các thách thức hiện nay. Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam; định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ. Những rào cản trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống vẫn là những khó khăn tồn tại trong thế giới việc làm của phụ nữ.
Vì thế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng, cuộc đối thoại hôm nay của Liên minh Châu Âu và ASEAN về bình đẳng giới tại nơi làm việc rất phù hợp và có ý nghĩa quan trọng khi diễn ra ngay trước Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 với chủ đề “An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025”. Nội dung thảo luận tại cuộc đối thoại hôm nay sẽ được báo cáo lên Ủy ban Phụ nữ ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 trong những ngày tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần