Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thu nhập trung bình người lao động 4,46 triệu đồng/tháng

Kinhtedothi - Quý II/2015, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 4,46 triệu đồng/người/tháng.
Thông tin này được Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết tại Hội thảo Công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý II/2015, sáng nay 30/10. Theo đó, thu nhập bình quân tháng của lao động  làm công hưởng lương là 4,46 triệu đồng/người/tháng. 

Theo Thứ trưởng Diệp, trong quý II thị trường lao động Việt Nam có khá nhiều điểm sáng, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ. Cả nước có 52,53 triệu  người có việc làm, tăng 103 ngàn người so với quý I. Lao động tăng ở một số nhóm ngành, trong đó tăng nhiều nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; thông tin và truyền thông; xây dựng; thương mại, sửa chữa; làm thuê cho hộ gia đình, kinh tế hộ gia đình; khai khoáng. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Các ngành giảm lao động nhiều nhất là giáo dục - đào tạo; nông, lâm nghiệp và thủy sản; hoạt động Đảng, tổ chức chính trị xã hội; an ninh quốc phòng; vận tải, kho bãi.

Trong khi thu nhập bình quân tháng từ việc làm công ăn lương là 4,46 triệu đồng/người/tháng, thì thu nhập của lao động nam là 4,7 triệu đồng; lao động nữ thấp hơn, chỉ đạt 4,13 triệu đồng.

Mức thu nhập giữa lao động thành thị và nông thôn cũng có sự chênh lệch đáng kể, với 5,25 triệu đồng/tháng/lao động thành thị, còn lao động nông thôn chỉ đạt 3,84 triệu đồng/tháng.  

Xét theo ngành nghề, quý II/2015, thu nhập bình quân của nhóm Lãnh đạo cao nhất với 7,3 triệu đồng/tháng, tiếp đến là nhóm chuyên môn kỹ thuật bậc cao 6,5 triệu đồng/tháng, thấp nhấtlà nhóm lao động giản đơn chỉ có 3 triệu đồng/tháng. 

Tính theo hình thức sở hữu, trong khi lao động làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục có  thu nhập bình quân tháng cao nhất là 6,15 triệu đồng/ tháng, thì lao động làmviệc ở khu vực hợp tác xã có mức thấp nhất, chỉ 2,84 triệu đồng/tháng. 

Thứ trưởng Mậu Diệp cho biết, thị trường lao động Việt Nam đang đứng trước thách thức rất lớn. Sau ngày 31/12/2015, thị trường lao động khối ASEAN được mở rộng, trước mắt với 8 nghề được di chuyển tự do như kế toán, bác sĩ, kỹ sư, nhân viên du lịch... sẽ khiến thị trường lao động Việt Nam bị chiếm lĩnh bởi lao động chất lượng cao ở nước ngoài vào. 

Cùng với đó là trình độ hạn chế khiến lao động Việt Nam khó tiếp cận với thị trường nước ngoài. Bởi vậy việc cần làm là phải nâng cao chất lượng đào tạo. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk khẩn trương ứng phó bão Kalmaegi cường độ mạnh

Đắk Lắk khẩn trương ứng phó bão Kalmaegi cường độ mạnh

04 Nov, 09:12 PM

Kinhtedothi- Trước diễn biến phức tạp và cường độ rất mạnh của bão Kalmaegi, được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ngày 4/11, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã phát đi Công điện khẩn yêu cầu toàn hệ thống chính trị và người dân chủ động triển khai phương án ứng phó khẩn cấp.

Hà Nội chăm lo người yếu thế, vun đắp “Hạnh phúc Nhân dân”

Hà Nội chăm lo người yếu thế, vun đắp “Hạnh phúc Nhân dân”

04 Nov, 04:33 PM

Kinhtedothi – Khi được quản lý tại Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, những người lang thang được quan tâm, chăm sóc; tạo điều kiện tham gia giải trí, học tập, thể dục thể thao. Đây là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm CTXH và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Triệu khi trao đổi về các biện pháp Trung tâm đã và đang thực hiện để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người lang thang.

Gia Lai: kích hoạt hệ thống phòng, chống thiên tai ứng phó bão Kalmaegi và siết chặt quản lý hồ đập

Gia Lai: kích hoạt hệ thống phòng, chống thiên tai ứng phó bão Kalmaegi và siết chặt quản lý hồ đập

04 Nov, 04:30 PM

Kinhtedothi- Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của bão Kalmaegi cùng nguy cơ mưa lũ sau bão, sáng 4/11, UBND tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường kích hoạt toàn bộ hệ thống thông tin phòng, chống thiên tai. Tỉnh Gia Lai quyết tâm ứng phó với tinh thần “nâng mức độ ứng phó cao hơn 1 cấp so với dự báo” nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và các công trình hồ, đập.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ