Thu tiền tỷ từ chuỗi liên kết bò sữa

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bắt tay sản xuất các sản phẩm từ sữa bò vào tháng 8/2015, đến nay, thương hiệu “Sữa Phù Đổng” của Hợp tác xã (HTX) chế biến sữa bò Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã từng bước đặt dấu ấn trên thị trường.

Năm 2015, anh Khúc Văn Trọng, khi đó vẫn là một chủ hộ chăn nuôi bò sữa ở thôn Phù Dực (xã Phù Đổng), đã quyết định đứng ra thành lập HTX. Vạn sự khởi đầu nan khi anh Trọng thiếu cả vốn lẫn kinh nghiệm sản xuất. Để có kinh phí gần 5 tỷ đồng đầu tư cho các hạng mục của xưởng chế biến sữa, anh Trọng phải thế chấp sổ đỏ của gia đình để vay vốn ngân hàng và huy động từ các thành viên HTX khác. Bên cạnh đó, anh còn phải lặn lội đi thăm mô hình tại những vùng chăn nuôi bò sữa như Sơn La, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… để học tập kinh nghiệm sản xuất thực tiễn. 

 Công nhân kiểm tra chất lượng sữa bò

Để có được nguồn nguyên liệu ổn định vận hành hệ thống sản xuất, anh Trọng đã ký hợp đồng với khoảng 40 hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã Phù Đổng. Ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Phù Dực là một trong 40 hộ chuyên cung cấp sữa nguyên liệu cho HTX Chế biến sữa bò Phù Đổng cho biết, trung bình mỗi ngày gia đình ông cung cấp cho HTX khoảng 60 lít sữa. Việc liên kết cung ứng - thu mua không chỉ giúp HTX có được nguồn sữa nguyên liệu bảo đảm chất lượng và ổn định, mà còn giúp ông Lợi cùng hàng chục nông hộ khác không còn phải lo lắng đầu ra cho sản phẩm sữa.

Được sự hỗ trợ của UBND huyện Gia Lâm, Sở NN&PTNT Hà Nội, HTX đã xây dựng thành công thương hiệu “Sữa Phù Đổng”. Hiện, HTX đã ký kết hợp tác tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa với hàng chục trường học trên địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên. Bên cạnh đó là hệ thống siêu thị của Vinmart, Hapro, Saigon Co.opmart,… sản phẩm của HTX còn vươn tới hệ thống bán lẻ V+ của tỉnh Hòa Bình. Nhờ quy trình liên kết sản xuất – tiêu thụ chuyên nghiệp với sự tham gia của người chăn nuôi và DN, doanh thu của HTX đạt khoảng 1,1 tỷ đồng/tháng. Bên cạnh tạo việc làm cho hàng chục lao động tại xưởng chế biến, HTX còn góp phần mang lại thu nhập ổn định cho khoảng 40 hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã Phù Đổng.

Anh Trọng cho biết, thành công mà HTX có được đến từ sự hỗ trợ rất lớn của các sở, ban, ngành và huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng là HTX rất quan tâm tới công tác cán bộ. Hiện, trong tổng số 30 thành viên HTX, khoảng 80% đã được đào tạo trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Điều này giúp quy trình sản xuất được vận hành hiệu quả, bảo đảm chất lượng các sản phẩm từ sữa chế biến. Nguồn nhân lực trẻ và có chất lượng chính là đòn bẩy quan trọng để HTX Chế biến sữa bò Phù Đổng đứng vững, tiếp tục định vị mình trên thị trường cạnh tranh hiện nay.