Thư tòa soạn

KT&ĐT
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kính thưa quý bạn đọc! Số báo quý vị cầm trên tay nhằm tổng kết một năm 2020 đầy sóng gió của nhân loại, tất cả cung bậc của cảm xúc: Lo lắng, sợ hãi, bi thương, tuyệt vọng và hy vọng… được đẩy lên cao nhất.

Con số hơn 70 triệu người trên toàn thế giới nhiễm virus corona mới và hơn 1,7 triệu người tử vong (tính đến ngày 25/12) chưa nói hết mức độ tàn phá của đại dịch này. Bởi, bên cạnh đó còn là khủng hoảng xã hội, khủng hoảng niềm tin, kinh tế đổ vỡ…

Tờ Time có trang bìa số báo năm nay “2020: The worst year ever”, có người dịch ý là “2020 - năm tồi tệ nhất trong lịch sử loài người”.
Từ San Francisco, Mỹ, một Việt kiều Mỹ lo âu khi cơ quan chồng chị có người nhiễm virus corona mới và anh chị phải xét nghiệm xem có bị lây không. Chị chia sẻ nỗi lo lắng của người Mỹ khi dịch bệnh tràn ngập, bệnh viện quá tải, việc xét nghiệm cũng chậm trễ. Đó cũng là tâm trạng của tất cả người dân trên toàn thế giới.

Năm 2020 để lại nhiều sự ám ảnh. Trong sự lặng câm của nỗi sợ hãi, hẳn mọi người còn nghe rầm rào tiếng vỗ tay trong những chung cư ở TP Vũ Hán - Trung Quốc ngày đóng cửa. Tiếng vỗ tay động viên nhau, báo hiệu sự sống vẫn tồn tại như gõ vào trái tim của những người quan tâm. Chúng ta còn nghe tiếng Saxophone của Daniele Vitale hòa nhịp với tiếng vỗ tay những người dân Napoli - Ý đứng trên ban công nghe nhạc. Daniele Vitale trình tấu nhạc phẩm Hallelujah của Lenoar Cohen: It’s not a cry you can hear at night/ It’s not somebody who has seen the light/ It’s a cold and it’s a broken/ Hallelujah (Đấy không phải là tiếng khóc bạn nghe trong đêm/ Cũng không phải ai đó đã thấy ánh sáng/ Đó là lạnh lẽo và tan vỡ/ Hallelujar)…

Thế nhưng, nhân loại lo lắng, sợ hãi, khổ đau, tự trách vấn mình… không có nghĩa là bó tay chờ chết. Các hãng dược phẩm, cơ sở nghiên cứu ở Mỹ, Anh… và cả của Việt Nam đã lao vào nghiên cứu vaccine để chống lại Covid-19. Mới đây, một bác sĩ người Việt tại Mỹ đã đi tiêm vaccine ngừa loại virus mới này và anh miêu tả những giọt vaccine trong vắt từ từ được tiêm vào cơ thể anh như tiêm những giọt hy vọng.

Bên cạnh đó, mỗi quốc gia đều có những biện pháp để chống dịch. Trong đó, Việt Nam với sự sáng suốt của Chính phủ, ngành Y tế, sự đồng lòng của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự hưởng ứng của mọi người dân đã và đang giúp kiềm chế Covid-19 ở mức thấp. Việt Nam đang là “điểm sáng” hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của toàn thế giới năm đại dịch khủng khiếp này.

Đây cũng là một trong những lý do Kinh tế & Đô thị dành hẳn một số báo cuối tuần để tổng kết, nói về Covid-19, ở Việt Nam và trên toàn thế giới, để gửi tới quý bạn đọc với hy vọng: Cùng với những biện pháp phòng chống dịch phù hợp, toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng sẽ bước vào năm 2021 khống chế hoàn toàn được dịch bệnh ghê gớm này.

Mong bạn đọc tiếp tục đồng hành và ủng hộ Kinh tế & Đô thị cuối tuần. Xin trân trọng cảm ơn!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần