Thứ trưởng Bộ Y tế: Việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer không ảnh hưởng đến chất lượng

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.
Theo đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều cùng ngày, Bộ Y tế nhận được đề nghị làm rõ việc gia hạn 3 triệu liều vaccine thêm 3 tháng so với hạn dùng của nhà sản xuất.

Cơ quan báo chí nêu băn khoăn với lãnh đạo Bộ Y tế tại cuộc họp: "Tại sao Bộ Y tế không giải thích và công bố gia hạn khi có thông tin của hội đồng kiểm định mà để đến ngày hết hạn mới công bố gia hạn? Điều này gây nghi ngờ và hoang mang cho người dân, nhất là với vaccine tiêm cho trẻ em. Bộ Y tế giải thích thế nào về việc gia hạn vaccine, kéo dài hạn sử dụng để người dân yên tâm?". 

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: "Việc tăng thời gian vaccine lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine".

Theo ông Thuấn, việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, ông Thuấn cho biết, từ thời điểm các cơ quan phê duyệt nói trên, các lô vaccine Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng.

Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vaccine theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vaccine lên 9 tháng.

"Trong thời gian tới, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vaccine đến 12, 18 hoặc 24 tháng", ông Thuấn cho hay.

Tại cuộc họp, ông Thuấn dẫn lại lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vaccine về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

Trước đó, ngày 25/11, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có Quyết định số 1595 về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 94, cấp 2.960.100 liều vaccine Pfizer trong 2 lô 124001 và 123002 mua từ nguồn ngân sách nhà nước cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh/thành phố, để triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Theo thông tin tại giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, 2 lô vaccine này có hạn sử dụng ngày 30/11/2021. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương căn cứ vào văn bản số 12926/QLD-KD ngày 22/10 của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế về việc tăng hạn dùng của vaccine Comirnaty (Pfizer) nhập khẩu về Việt Nam, áp dụng hạn dùng mới 9 tháng đối với các lô vaccine có hạn dùng 6 tháng in trên nhãn.