Thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện sẽ đơn giản hơn

Chia sẻ

KTĐT - Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an, cho biết, Bộ Công an sẽ rà soát các quy định hiện hành để đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc chuyển đổi quyền sở hữu phương tiện.

Thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện sẽ đơn giản hơn - Ảnh 1

Người dân được hướng dẫn thủ tục đăng ký chuyển quyền sử hữu xe - Ảnh minh họa

Hiện nay, thủ tục đăng ký chuyển quyền sở hữu xe đã được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 36/2010/TT-BCA của Bộ Công an. Theo đó, người dân sau khi mua, bán, cho, tặng phương tiện trong vòng 30 ngày phải đến cơ quan đăng ký, làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu.

Khi thực hiện thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu, chủ xe cần có những giấy tờ sau: giấy khai đăng ký xe, chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu theo quy định, chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định... Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số hoặc 4 số thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ xe mới.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến người dân phản ánh thì việc thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu còn khó khăn, nhất là đối với những chủ phương tiện bị mất, thất lạc giấy đăng ký hoặc xe đã qua nhiều chủ mà không có giấy tờ chuyển nhượng...

Như trường hợp chị Trần Việt Anh, Hà Nội, chiếc xe máy chị đang đi đã mua bán qua tay 3 đời chủ. Giờ chị muốn tìm lại chủ đầu tiên của xe để xin chứng nhận, làm thủ tục đăng ký lại thì cũng không biết tìm ở đâu. Chị Việt Anh băn khoăn  " nếu chủ sở hữu đầu tiên không thể liên hệ được, thậm chí đã mất thì càng không thể xin được giấy xác nhận. Như vậy không rõ thủ tục đăng ký quyền chủ sở hữu với chiếc xe này liệu có thực hiện được thuận lợi không?".

Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu phương tiện theo đúng quy định của pháp luật, Bộ Công an sẽ tiến hành rà soát các quy định hiện hành để đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc chuyển đổi quyền sở hữu phương tiện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính này.

Liên quan đến mức phí trước bạ, Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị cho biết  Bộ Công an và Bộ Tài chính cũng đã phối hợp trong việc rà soát, xem xét để điều chỉnh các quy định hiện hành cho phù hợp.

Theo Thông tư hướng dẫn số 124/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính thì lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe máy là 2%, từ lần thứ 2 trở đi là 1%.

Còn đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ  ngồi (kể cả lái xe), bao gồm cả trường hợp ôtô bán tải vừa chở người, vừa chở hàng, thì lệ phí trước bạ theo tỷ lệ từ 10% đến 20%. Căn cứ quy định này, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể tỷ lệ thu lệ phí trước bạ  cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Được biết, hiện nay, tại Thành phố Hà Nội, mức phí trước bạ nộp lần đầu đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 20%, nộp lần 2 là 12%; còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức phí này là 15%.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần