Thủ tục cúng tất niên tại cơ quan, cửa hàng, nơi làm việc

Diệu Viên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ tất niên không chỉ cúng tại gia đình mà một số cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cúng tất niên để cảm tạ quan thần linh bản địa đã trợ lực trợ duyên cho công việc được hanh thông, thuận lợi trong năm vừa qua.

Lễ tất niên là một nghi thức truyền thống mang tính tâm linh của người Việt. Đây là phong tục mang nét đẹp văn hóa được tổ chức tại gia đình hoặc công sở. Các gia đình thường sum họp bên nhau trong lễ tất niên ngày cuối năm. Lễ tất niên không chỉ cúng tại gia đình mà một số cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cúng tất niên để cảm tạ quan thần linh bản địa đã trợ lực trợ duyên cho công việc được hanh thông, thuận lợi trong năm vừa qua.

Thủ tục cúng tất niên tại cơ quan, cửa hàng, nơi làm việc - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Nghi lễ cúng tất niên tại cơ quan, công ty

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp có cách cúng tất niên khác nhau tùy theo điều kiện, hoàn cảnh, phong tục từng nơi. Tuy nhiên, đều có điểm chung là tạ ơn Chư Phật, Chư vị Bồ tát thiện thần, Quan thần linh cai quản phần đất công ty cư ngụ, các hương linh ẩn khuất trong đất đó đã phù hộ độ trì cho cơ quan làm ăn thuận lợi trong năm qua.

- Người chủ lễ cần ăn mặc chỉnh tề trang trọng khi làm lễ. Trong khi tiến hành làm lễ cúng, người tham dự không được cười đùa, nói chuyện riêng.

- Khi sắp lễ cúng phải cẩn thận, hạn chế tình trạng đổ vỡ. Theo quan niệm dân gian, đổ vỡ trong khi cúng sẽ dẫn tới những xui xẻo, đặc biệt là trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

- Do văn khấn tất niên của công ty, doanh nghiệp đơn giản hơn văn khấn tất niên của gia đình nên chủ lễ cần phải chuẩn bị văn khấn một cách chu đáo.

- Trong quá trình hành lễ, cần đọc văn khấn to, rõ ràng để thể hiện lòng thành trước thần linh.

- Trong quá trình thực hiện lễ phải theo đúng quy định bắt đầu từ chuẩn bị lễ vật, dâng lễ nên bàn thờ, thắp nhang, đọc to văn khấn, cắm nhang và bái lạy khi nhang cháy hết, lễ tạ rồi tiến hành đốt toàn bộ vàng mã giấy tiền, chủ lễ hạ mâm cúng xuống và kết thúc lễ.

Lễ vật trong mâm cúng tất niên

Trong nghi lễ tất niên, việc sửa soạn đồ lễ là một phần quan trọng, cần được chuẩn bị chu đáo. Đối với mâm cúng tất niên ở cơ quan doanh nghiệp không cần quá cầu kỳ nhưng cũng không thể thiếu các lễ vật quan trọng cần có như: Hoa tươi, trái cây, hương, đèn, rượu, trà. Mâm ngũ quả để cúng tất niên nên chọn các loại quả thông dụng, màu sắc đẹp mắt. Nên chọn hoa tươi, có mùi thơm nhẹ, thanh khiết.

- Hoa 5 màu

- 5 loại quả

- 5 quả cau lá trầu

- Tiền vàng, nến.

- Bánh kẹo

- Rượu

- Gạo, muối, nước

- Bánh chưng hoặc xôi

- Một mâm cỗ mặn với đầy đủ các món ăn trong ngày Tết được chế biến thơm ngon tinh khiết bày biện đầy đặn trang nghiêm.

Văn khấn lễ tất niên cơ quan, công ty

Văn khấn trong lễ tất niên bày tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh đã có công giúp đỡ, che chở cho công ty, doanh nghiệp làm ăn phát tài phát lộc trong năm cũ. Do đặc thù của công sở của công ty doanh nghiệp mà trong bài khấn lễ tất niên, người khấn không cần khấn gia tiên chỉ cần khấn thổ công, tài thần là những vị thần linh phù trợ cho sự yên ổn và làm ăn tài lộc của công ty.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam mô đại từ đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát (3 lần)

Hôm nay ngày ... tháng Chạp năm ...

Trước án kính cẩn thưa trình

Đông tàn sắp hết

Năm kiệt tháng cùng

Xuân tiếp gần kề

Minh niên sắp tới

Tín chủ con là: ..... Địa chỉ tại: ...

Chúng con làm việc tại thổ trạch này. Nay ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng đẹp, chúng con thành tâm sắm lễ đăng trà quả thực, phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn sửa lễ tất niên dâng cúng Thiên Địa tôn thần, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ, tuế trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, việt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu, chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật.

Trong năm vừa qua, nếu chúng con có những điều không phải, chúng con người phàm không biết cúng cầu, xin được thành tâm sám hối. Chúng con cùng năm mãn tháng đến hạn báo lai, thành tâm sắm lễ cúng thần tại trong thổ trạch cơ quan.

Cúi xin các ngài phù hộ độ trì cho toàn thể lãnh đạo cùng anh chị em đều dồi dào sức khỏe, vạn sự hanh thông, đắc tài sai lộc, vạn cát an khang.

Phật pháp nhiệm màu, chứng minh công đức!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Ngày đẹp lễ tất niên năm 2023

Theo phong tục, các gia đình cúng tất niên vào chiều 30 tháng Chạp. Tuy nhiên, các cơ quan, doanh nghiệp thường sắp xếp cúng tất niên sớm hơn.

Một số những ngày đẹp trong tháng 1 để tiến hành làm lễ tất niên

- Ngày 25 tháng chạp tức ngày 16 tháng 1 năm 2023 dương lịch: Ngày Giáp Tuất, tháng Quý Sửu

- Ngày 28 tháng chạp tức ngày 19 tháng 1 năm 2023 dương lịch: Ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu

- Ngày 29 tháng chạp tức ngày 20 tháng 1 năm 2023 dương lịch: Ngày Mậu Dần, tháng Quý Sửu

- Ngày 30 tháng chạp tức 21 tháng 01 năm 2023 dương lịch ngày Kỷ Mão, tháng Quý Sửu

(Trên đây là một số thông tin mang tính chất tham khảo)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần