Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Anh bắt đầu chuyến thăm Nga

KTĐT - Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua bắt đầu chuyến thăm Nga nhằm cải mối quan hệ song phương vốn bị đóng băng trong vài năm gần đây.
Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Cameron đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Medvedev ở điện Kremlin và sau đó là cuộc gặp với Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Đây là những trao đổi cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 2006, cho thấy Anh mong muốn phá băng và đưa mối quan hệ song phương trở nên nồng ấm hơn.
 
"Nếu chúng ta muốn xây dựng một mối quan hệ bền chặt hơn, tôi tin rằng cả hai quốc gia đều sẽ đạt được mục tiêu này", ông Cameron nói trong cuộc họp báo ở điện Kremlin.
 
Mối quan hệ giữa London và Matxcơva trở nên căng thẳng từ khi Alexander Litvinenko, một cựu nhân viên an ninh Nga, bị ám sát bằng phóng xạ tại London năm 2006. London muốn Nga dẫn độ nghi phạm chính trong vụ sát hại này là cựu nhân viên KGB Andrei Lugovoi nhưng Matxcơva cho rằng không có bằng chứng để họ giao Lugovoi, dẫn đến căng thẳng và hai nước lần lượt trục xuất các nhà ngoại giao của nhau. Tổng thống Medvedev khẳng định lập trường rằng một công dân Nga không thể bị dẫn độ theo yêu cầu của một quốc gia nước ngoài.
 
Hai nhà lãnh đạo cũng có những lập trường khác nhau về cuộc khủng hoảng tại Syria, khi Matxcơva kiên quyết không ủng hộ lệnh trừng phạt đối với đồng minh Trung Đông của mình. Ông Cameron nhận thức được những quan điểm khác biệt này nhưng nhấn mạnh rằng chúng không thể ảnh hưởng đến thương mại song phương.
 
AFP cho hay trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký kết một loạt các hiệp định thương mại, trong đó có hiệp định hợp tác giữa tập đoàn Rolls-Royce với tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom trị giá 340 triệu USD.
 
Vấn đề hợp tác kinh tế cũng là trọng tâm trong cuộc gặp giữa hai thủ tướng của Nga và Anh.
 
"Anh là đối tác kinh tế lâu năm của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được chào đón các bạn", Thủ tướng Putin nói và nhấn mạnh rằng năm ngoái Anh là nhà đầu tư hàng đầu ở Nga, với các hợp đồng đầu tư mới trị giá 40,8 tỷ USD.
 
Ông Cameron là thủ tướng Anh đầu tiên thăm Nga kể từ thời cựu thủ tướng Tony Blair tới St Petersburg dự hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2006.
 
 
 
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

26 Dec, 07:03 PM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội.”

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

26 Dec, 06:17 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Văn bản số 23093/UBND-VHX ngày 25/12/2025, thống nhất điều chỉnh địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp chào mừng năm mới 2026 tại phường Hạc Thành, theo đề nghị của UBND phường Hạc Thành và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ