Thủ tướng Anh chỉ định "gương mặt lạ" làm Bộ trưởng Quốc phòng

Nguyễn Phương (Theo SkyNews)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 2/11 đã bổ nhiệm ông Gavin Williamson, nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ mà rất ít người nghe thấy tên, thay thế ông Michael Fallon đã từ chức trước đó 1 ngày.

Ông Gavin Williamson, 41 tuổi đã được mời tới văn phòng phố Downing Street vào hôm 2/11 để nhận nhiệm vụ, sau khi Bộ trưởng Fallon từ chức.
Ông Gavin Williamson, 41 tuổi, được chỉ định đảm đương chức vị Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Ảnh: Sky News 
Ông Gavin Williamson chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vinh dự và phấn chấn khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng".
Trước đó, ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon đã gửi thư từ chức đến Thủ tướng Theresa May, sau khi thừa nhận hành vi ứng xử của mình không phù hợp với những chuẩn mực cao của quân đội. Cụ thể, Bộ trưởng Fallon thừa nhận từng có hành động không đúng mực với một nữ nhà báo trong bữa tiệc hội nghị từ năm 2002.
Ông Williamson, thành viên mới vừa được bổ nhiệm trong Nội các của Thủ tướng May, là một nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đại diện quận South Staffordshire kể từ năm 2010.
Ông Williamson giữ một vai trò cực kỳ quan trọng phía sau hậu trường kể từ khi đảng Bảo thủ lên nắm quyền trong năm 2010. Ông cũng là trợ lý riêng tại quốc hội của cựu Thủ tướng David Cameron từ tháng 10/2013 cho đến khi ông từ chức vào tháng 7/2016, sau cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit.
Sau đó, ông được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Tổ chức Hạ viện, một vị trí đặc biệt quan trọng trong tháng 6 năm nay. Bởi sau cuộc bầu cử không thành công, khi Thủ tướng May mất thế đa số ghế ở Quốc hội và buộc phải trông cậy vào Đảng Thống nhất Dân chủ (DUP) để chiếm đa số ghế Quốc hội.
Trong thời gian là Trưởng ban Tổ chức Hạ viện, ông Williamson có nhiệm vụ phải đảm bảo gắn kết, thắt chặt mối quan hệ giữa các nghị sĩ của Đảng bảo thủ. Theo các nhà phân tích, có thể nhờ năng lực của ông Williamson khi đảm nhiệm chức vụ này đã đủ gây ấn tượng khiến Thủ tướng Anh cảm thấy an tâm đề cử ông giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.