Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Australia: "TPP sẽ không chết"

Kinhtedothi - Thủ tướng Australia Turnbull tuyên bố, Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không tan vỡ, bất chấp phản đối của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Tuyên bố của ông Turbull được đưa ra trước thềm cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào 14/1.
 Thủ tướng Australia Turnbull sắp có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật.
Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Australia đã khẳng định, nói rằng TPP đã “chết” là quá sớm. “Chúng tôi cần cung cấp cho đại diện phía Mỹ thời gian để thông qua vấn đề này", Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Australia Broadcasting Corporation (ABC) hôm thứ Sáu (13/1).
Hiệp định TPP bao gồm 12 thành viên, nhằm cắt giảm các rào cản thương mại ở một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á nhưng không bao gồm Trung Quốc.
Hiệp định này đã được đàm phán trong 5 năm, đòi hỏi phải có sự phê chuẩn của ít nhất 6 nước chiếm 85% GDP của các quốc gia thành viên. Như vậy, với quy mô của nền kinh tế Mỹ, thỏa thuận không thể có hiệu lực mà không có sự tham gia của Mỹ. Đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản là nước duy nhất đã phê chuẩn Hiệp định TPP.
Bộ trưởng Thương mại Australia khẳng định, nếu TPP bị từ chối, Australia sẽ tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia châu Á riêng lẻ. "Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội thương mại”, ông khẳng định.
Bên cạnh các vấn đề thương mại, Thủ tướng Turnbull và người đồng cấp Nhật Bản Abe dự kiến ​​sẽ thảo luận về an ninh khu vực, trong đó có việc gia tăng căng thẳng trên biển tại Biển Đông.
 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ