Thủ tướng Ba Lan công bố thành phần nội các mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thủ tướng Tusk cho biết hầu hết các bộ chủ chốt vẫn do các bộ trưởng trong nội các tiền nhiệm nắm giữ, trong đó có các bộ Kinh tế, Tài chính, Ngoại giao, Quốc phòng...

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 17/11 đã công bố thành phần nội các mới gồm 19 ghế bộ trưởng, trong đó 13 ghế thuộc về các đại diện của liên minh đa số trong Quốc hội gồm đảng "Cương lĩnh Công dân" (PO) của Thủ tướng đương nhiệm Tusk và đảng Nông dân Ba Lan (PSL) của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Valdemar Pavlyak. Sáu ghế bộ trưởng còn lại thuộc về những người không tham gia đảng phái nào.

Thủ tướng Tusk cho biết hầu hết các bộ chủ chốt vẫn do các bộ trưởng trong nội các tiền nhiệm nắm giữ, trong đó có các bộ Kinh tế, Tài chính, Ngoại giao, Quốc phòng... Các bộ có lãnh đạo mới gồm Chánh Văn phòng nội các, bộ Nội vụ, Thể thao, Tư pháp, Tài sản quốc gia, Giáo dục, Môi trường sinh thái, Giao thông, Xây dựng và Vận tải thuỷ và bộ Y tế.

Theo kế hoạch, ngày hôm nay (18/11), Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski chính thức bổ nhiệm các thành viên nội các mới tại Dinh Tổng thống. Tiếp đó, Thủ tướng Tusk trình bày trước Hạ viện chương trình hành động của chính phủ mới.

Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm và thành phần nội các mới sẽ được thông qua nếu giành được 231 phiếu ủng hộ trên tổng số 460 ghế tại Hạ viện.

Các nhà quan sát cho rằng do PO và PSL chiếm đa số trong Quốc hội Ba Lan với tổng cộng 235 ghế, nên việc bỏ phiếu tín nhiệm nói trên chỉ mang tính hình thức./.