Thủ tướng ban hành công điện thứ 2 chỉ đạo khắc phục hậu quả động đất

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 28/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành công điện đề nghị UBND tỉnh Sơn La, các bộ ngành liên quan tập trung khắc phục hậu quả động đất. Đây là công điện thứ 2 được phát đi trong 2 ngày liên tiếp của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại công điện phát đi chiều 27/7/2020. Trong đó, UBND tỉnh Sơn La thông tin kịp thời về động đất và dư chấn do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho Nhân dân, tránh hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Song song với đó, tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá thiệt hại, bố trí ngân sách và huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống. Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng bị thiệt hại, đặc biệt là trường học, trạm y tế.
 Một nhà dân bị nứt tường do động đất. Ảnh: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La.
Chỉ đạo kiểm tra các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng để bảo đảm an toàn công trình. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT chỉ đạo kiểm tra, triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập lớn (Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng) tại khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của động đất. Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, đánh giá tác động của động đất đến các công trình giao thông trong khu vực, nhất là trên các tuyến giao thông chính để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.
Đối với Viện Vật lý địa cầu, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng, thông tin đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu; kịp thời tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những nội dung vượt thẩm quyền.
Trước đó trong 2 ngày 27 – 28/7/2020, trên địa bàn huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã liên tiếp xảy ra các trận động đất và dư chấn động đất với độ lớn M – 2,6 đến 5,3, gây thiệt hại ít nhất 127 nhà dân và hàng chục công trình khác như: Trường học, trạm y tế, trường mầm non, trụ sở UBND xã…