Thủ tướng Canada xin lỗi sau bê bối “khuôn mặt nâu”

Tú Anh (Theo Reuters/Guardian)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bức ảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau hóa trang với khuôn mặt màu nâu gây tranh cãi về nạn phân biệt chủng tộc nổi lên.

Hôm 19/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử và xin tha lỗi khi những bức ảnh ông hóa trang khuôn mặt màu nâu xuất hiện chưa đầy năm tuần trước cuộc bỏ phiếu quốc gia.

 Bức ảnh được tạp chí TIME công bố hôm 18/9

Chiến dịch của Đảng Tự do Canada đã bị đảo lộn kể từ khi tạp chí TIME hôm 18/9 đăng một hình ảnh của thủ tướng Trudeau - vốn được biết đến là người ủng hộ mạnh mẽ cho chủ nghĩa đa văn hóa, với khuôn mặt hóa trang thành người da màu tại bữa tiệc Đêm  Ả Rập năm 2001 khi ông mới 29 tuổi, lúc đó là giáo viên tại một trường tư thục Vancouver.

Trước đó, ông Trudeau đã chủ trì một hội nghị điện đàm có sự tham gia của 338 ứng cử viên trong cuộc bầu cử cho quốc hội Canada. “Theo ông Trudeau, đây là thời điểm các bên cần tiếp tục phối hợp để thấu hiểu nỗi đau của những người chịu nạn phân biệt chủng tộc”, một thành viên Đảng Tự do Canada cho biết.

Kể từ đó, nhiều hình ảnh khác liên quan đã được tung ra, trong khi ông Trudeau cho biết không thể ước lượng còn bao nhiêu ảnh. Thủ tướng Canada cũng xác nhận đó không phải lần đầu tiên ông làm điều này. Khi còn ở trường trung học, ông tham gia cuộc thi tài năng và hát Day O, bài hát dân gian Jamaica, với cách hóa trang như trên.

Mustafa Farooq, chủ tịch Hội đồng Người Hồi giáo Quốc gia Canada, cho rằng một người da trắng như Trudeau hóa trang khuôn mặt thành màu nâu là hành động đáng trách, gợi nhớ về lịch sử phân biệt chủng tộc, nô lệ. 

Bức ảnh được công bố trong bối cảnh Trudeau đang cạnh tranh quyết liệt với đối thủ chính Andrew Scheer trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 21/10. Thủ tướng Canada gần đây cũng vướng vào bê bối chính trị với cáo buộc hành động không đúng đắn khi yêu cầu tổng chưởng lý ngăn việc truy tố tập đoàn công nghệ SNC Lavalin.

Sau cuộc bầu cử năm 2015, Thủ tướng Trudeau được ca ngợi vì bổ nhiệm nội các trẻ và đa sắc tộc. Lần đầu tiên trong lịch sử, Canada có các bộ trưởng được cân bằng giữa nam và nữ. Tuy nhiên, lãnh đạo Canada cũng bị chỉ trích vì cách đối xử với người bản địa, đặc biệt liên quan đến dự án đường ống Trans Mountain mà chính phủ ủng hộ dù các nhóm môi trường và thổ dân trong vùng phản đối quyết liệt.