Thủ tướng chỉ đạo khẩn về tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong công điện của Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT).

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy tinh thần làm việc xuyên ngày lễ, Tết.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy tinh thần làm việc xuyên ngày lễ, Tết.

Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 780, yêu cầu các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.

Tiếp tục phát huy tinh thần làm việc xuyên suốt ngày lễ, Tết

Công điện nêu rõ, thời gian qua, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT và các lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai công trình giao thông trọng điểm, đặc biệt là những dự án đường bộ cao tốc.

Các chủ đầu tư, nhà thầu xây lắp, nhà thầu tư vấn đã tích cực làm việc liên tục "3 ca, 4 kíp", nhiều công trình thi công cả trong các ngày lễ, Tết; nhờ đó đến nay cả nước đã có 1.832 km đường bộ cao tốc đang khai thác và đang tích cực triển khai xây dựng các đoạn còn lại trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông; các tuyến đường vành đai Vùng Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và những tuyến đường bộ cao tốc kết nối khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Để tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, kịp thời khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc, phấn đấu mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 3.000 km đường bộ cao tốc và đến năm 2030 có 5.000 km, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, các bộ, ngành và địa phương nỗ lực hơn nữa, tập trung tháo gỡ khó khăn, xử lý tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, di chuyển công trình hạ tầng kỹ thuật..., đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng công trình, dự án theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP có hình thức phù hợp, kịp thời để tuyên truyền, động viên, khích lệ, khen thưởng tập thể, cá nhân, tạo khí thế mới, nâng cao tinh thần thi đua sôi nổi lao động sản xuất tại những công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành điều hòa vốn cho các dự án giao thông trọng điểm.
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành điều hòa vốn cho các dự án giao thông trọng điểm.

Điều hòa vốn cho các dự án trọng điểm

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính khẩn trương có văn bản hướng dẫn các bộ, cơ quan trung ương, địa phương về điều chỉnh vốn giữa các nhiệm vụ, dự án của chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội với nhiệm vụ, dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được bố trí vốn trong dự toán ngân sách năm 2023, bảo đảm giải ngân tối đa nguồn vốn được giao.

Trước mắt tập trung giải quyết ngay việc điều hòa nguồn vốn cho dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và các dự án trọng điểm khác, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thi công các dự án.

Bộ trưởng Bộ Tài chính theo nhiệm vụ được giao phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư để khẩn trương giải ngân số vốn điều chỉnh được giao trong năm 2023, bảo đảm tiến độ theo yêu cầu và đúng quy định.

 

Trước mắt tập trung giải quyết ngay việc điều hòa nguồn vốn cho dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và các dự án trọng điểm khác. Trong đó, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thi công các dự án, hoàn thành trước ngày 9/9” – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần