DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng chỉ đạo xác minh thông tin 5 cơ sở y tế không tiếp nhận cấp cứu khiến người dân tử vong

Văn Sinh
17-08-2021 06:52
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ đã có Công điện số 5646/CĐ-VPCP ngày 16/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin báo chí phản ánh việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu khiến một người dân tử vong.
Tin liên quan
 Con gái ông D. thông tin về sự việc. Ảnh: VOV.VN
Công điện nêu rõ: Về thông tin báo chí phản ánh liên quan đến vụ việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế:
Chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, trường hợp có hành vi vi phạm trong việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời khẩn trương rà soát, chấn chỉnh ngay công tác tiếp nhận và cấp cứu đối với bệnh nhân; các trường hợp cấp cứu phải được tiếp nhận và xử lý kịp thời theo đúng quy định; đồng thời có các giải pháp cụ thể không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc và phải đáp ứng các nhu cầu chăm sóc y tế, khám chữa bệnh của người dân.

Trước đó, đêm 13/8, người nhà thấy ông N.D. (57 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh, thuê trọ tại phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An) bị nôn ói, sức khỏe yếu nên nhờ hàng xóm dùng xe tải đưa ông đi cấp cứu.

Tuy nhiên, sau khi đến 5 cơ sở y tế trên địa bàn thì đều bị từ chối, không nhận cấp cứu. Cụ thể, Khi đến Trung tâm Y tế TP Dĩ An, cơ sở này từ chối tiếp nhận với lý do đang điều trị bệnh nhân Covid-19. Địa điểm thứ hai là Phòng khám Ngọc Hồng, ông D. được xét nghiệm nhanh Covid-19 và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, sau khi thăm khám và hỏi tiền sử bệnh, bác sĩ cho rằng tình trạng của ông D. quá nặng, vượt khả năng của phòng khám nên đề nghị cho ông D. chuyển viện lên tuyến trên.

Sau đó, ông D. được đưa đến Bệnh viện Quân đoàn 4, Bệnh viện Đa khoa An Phú và Phòng khám Đa khoa tư nhân Nam Anh. Tuy nhiên, tất cả cơ sở y tế trên không tiếp nhận bệnh nhân với lý do các bác sĩ đi chống dịch Covid-19, không đủ trang thiết bị để cấp cứu.

Gia đình đành đưa ông D. về phòng trọ, đến rạng sáng hôm sau thì ông này tử vong.

Sau sự việc này, lãnh đạo TP Dĩ An đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn phải mở cửa 24/24 giờ, tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân với tất cả bệnh khác nhau, không được từ chối bệnh nhân.