Thủ tướng chỉ đạo xử lý hậu quả vụ cháy ở nhà máy Công ty Rạng Đông

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Cán bộ Viện Hóa học Môi trường Quân sự lấy mẫu vật tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: BCHH
Theo văn bản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, trong đó chú trọng các vấn đề:
Thứ nhất, thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Thứ hai, UBND TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo ký hoạch đã được chỉ đạo.
Trước đó, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ vào đầu tháng 9/2019, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ TN&MT, Bộ Y tế và Hà Nội tập trung, phối hợp giải quyết, xử lý hậu quả vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.
Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 3 ngày vừa qua đã có 927 người dân phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đến các điểm khám sức khỏe do Sở Y tế Hà Nội tổ chức, trong đó có 320 người phải vào bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm thủy ngân.
Phần lớn người đến khám bệnh tuổi từ 41 đến 60. Họ đều sống hoặc làm việc trong khu vực bán kính 500m cách Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông...