Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Mỗi tổ dân phố, mỗi hộ gia đình là một “pháo đài” phòng dịch

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân cả nước phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch Covid-19. Mỗi phường, xã, thôn, tổ dân phố, mỗi hộ gia đình là một “pháo đài” phòng dịch.

Ngày 17/3, Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19 tại 63 điểm cầu trong cả nước.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN. 
Tiếp nhận 235 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19
Dự tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Đọc lời kêu gọi toàn dân hỗ trợ phòng, chống dịch Covid - 19, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của Nhân dân, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.
Đoàn Chủ tịch trân trọng ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và sẽ kịp thời chuyển tới những đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, chữa trị bệnh, những khu vực đang phải cách ly, những trường hợp đang được điều trị bệnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực của các cơ quan trong hệ thống chính trị, MTTQ Việt Nam, các ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể, Nhân dân và lực lượng trực tiếp tham gia như y tế, quân đội, công an, các lực lượng khác của cả hệ thống chính trị trong việc phòng, chống dịch Covid - 19 trong thời gian qua. Nhiều cá nhân, nhiều doanh nghiệp đã đóng góp sức lực, kinh nghiệm và có sáng kiến thiết thực cùng nhau vun đắp ý thức giữ gìn sự an toàn cho cộng đồng. Thủ tướng khẳng định, đồng bào cả nước hãy tin tưởng vào những quyết sách của Đảng, Chính phủ trong công cuộc phòng, chống dịch.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch. Để làm được điều đó cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của người dân trước những quy định, những khuyến cáo của cơ quan y tế, các cấp chính quyền với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch. Mỗi phường, xã, thôn, tổ dân phố, mỗi hộ gia đình là một “pháo đài” phòng dịch.
Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao sự hưởng ứng, chung tay của các cấp, mặt thường quân, doanh nhân, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, tôn giáo, nhà giáo, nhà báo, nhà khoa học, người lao động và các giới, các giai tầng trong xã hội trong công tác phòng, chống đại dịch. Đồng thời, kêu mọi mỗi người dân tùy khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức giúp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách của dân tộc hưởng ứng cuộc phát động của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid – 19.
Tại lễ phát động, các ngân hàng, cơ quan, doanh nghiệp nhà hảo tâm đã quyên góp ủng hộ được 235 tỷ đồng.
Tuyên truyền mạnh mẽ về các biện pháp phòng chống dịch
Tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đề nghị các tổ chức thành viên các tổ chức thành viên tuyên truyền tích cực về những nội dung TP Hà Nội đang chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền cho người dân tự giác giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, tăng cường giám sát phát hiện những trường hợp nghi ngờ để báo cáo cơ quan chức năng kịp thời; thực hiện duy trì tổng vệ sinh môi trường.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. 
Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên cần tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ động viên người dân trong vùng cách ly, những người cần giúp đỡ, đặc biệt là lực lượng đang trực tiếp tham gia công tác cứu chữa, công tác phòng chống dịch Covid-19. Kịp thời phát hiện, biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong phòng, chống dịch.
Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khái quát tình hình phòng, chống dịch trên địa TP. Trong đó, nhấn mạnh tuyên truyền đến người dân thực hiện đúng 10 biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch mà Bộ Y tế đã hướng dẫn. Đề nghị MTTQ và các đoàn thể chung tay thực hiện chống dịch hiệu quả bằng việc kêu gọi ủng hộ hiệu quả.