Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Câu lạc bộ Bạch Đằng

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri là hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng Hải Phòng. Tại câu lạc bộ, Thủ tướng đã lắng nghe những ý kiến phản ánh, cũng như giải đáp một số thắc mắc mà cử tri kiến nghị.

Câu lạc bộ Bạch Đằng có trên 1.600 hội viên là các vị lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp…của Đảng, Nhà nước, đoàn thể nhân dân đã nghỉ hưu tại Hải Phòng. 
Nhiều vấn đề ''nóng''
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nghe Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa trình bày khái quát việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội sau kỳ họp thứ 9; thông báo những vấn đề của kỳ họp thứ 10 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 20/10 tới.
Hiện nay có một vấn đề mà dư luận TP đang quan tâm liên quan đến bộ sách giáo khoa lớp 1, trang thiết bị y tế, thu hồi tài sản tham nhũng, đại biểu Quốc hội có 2 quốc tịch…
Cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn (nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng) đặt câu hỏi về trường hợp đại biểu Quốc hội có 2 quốc tịch? Liên quan đến vấn đề phòng chống tham nhũng ông Nguyễn Bỉnh Doãn nhấn mạnh cần nâng cao công tác phòng chống tham nhũng để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện được niềm tin của cử tri và người dân cả nước. Đồng thời, cử tri nêu vấn đề về việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện còn chậm, hiệu quả thấp.
Ông Hoàng Duy Đỉnh (nguyên Giám đốc Sở TT&TT) phản ánh hiện nay dư luận đang quan tâm chính là các thiết bị y tế bị “kênh giá”. Điều này đã đặt ra câu hỏi cho các nhà quản lý về thiết bị y tế, giá thuốc… Mặc dù đã có dự án thông qua nhiều quy trình, thủ tục nhưng vẫn còn bỏ lọt nhiều khâu trong đó có việc làm khống, thổi phồng lên để ăn chênh lệch. Vì vậy, cử tri mong muốn Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế rà soát, thậm chí thanh tra tất cả các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế từ nhiều năm nay để làm sáng rõ vấn đề, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trong khi đó, cử tri Đỗ Thế Hùng (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 hiện nay với nhiều bộ sách và có một số nội dung còn gây ra ý kiến trái chiều.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tinh thần “thành phố tự cường trong phát triển”

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, điểm lại một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch Covid-19, đến nay qua 40 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời, kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thế giới và nhiều nước đối tác lớn của Việt Nam, của ASEAN tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới nhưng không được chủ quan khi dịch bệnh vẫn lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Trước sự quan tâm của cử tri về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc lại “chúng ta không chỉ lo chống dịch mà quan trọng nhất là lo đời sống, việc làm, tăng trưởng của đất nước”. Thực hiện mục tiêu kép là việc làm khó, nhiều khi mâu thuẫn với nhau nhưng thời gian qua, chúng ta đã đạt được một số thành công.

Về câu hỏi biện pháp gì để dịch bệnh không trở lại, Thủ tướng cho rằng có lúc, có nơi còn chủ quan, do đó, cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp mà ngành y tế đã hướng dẫn, trong đó có những việc thông dụng, hữu ích như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn và khi phát hiện một ổ dịch thì “thần tốc, thần tốc hơn nữa” để khoanh lại, xử lý nhanh. Chính phủ sẽ mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cho biết việc giải ngân gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có biện pháp khắc phục mạnh mẽ trong thời gian tới.

Về chống “virus trì trệ”, Thủ tướng cho rằng, đây là một “bệnh” trong đội ngũ công chức nên tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vẫn cần được đặt ra đối với cán bộ, đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên ở những cương vị khác nhau đều phải làm hết sức mình để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất. Đây chính là việc làm cần thiết để đáp ứng yêu cầu của người dân. Có kiểm tra, đôn đốc, có kỷ luật, khen thưởng để chống bệnh trì trệ này.

Về cơ chế đặc thù cho TP Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển TP Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai Nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của thành phố Cảng, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “thành phố tự cường trong phát triển” đối với Hải Phòng.

Về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “không có vùng cấm”, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ và “chúng ta đã thực hiện tốt khâu này, việc này trong thời gian qua”.

Về vai trò đại biểu Quốc hội, Thủ tướng chia sẻ đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, gồm 9 người, là một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng thực hiện đúng chức trách được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao phó, đã làm hết sức mình trong đóng góp xây dựng các dự án pháp luật, giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

“Một đoàn đại biểu sinh hoạt kỷ cương, tuân thủ phép nước, trên dưới một lòng, thực hiện đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc tiếp xúc với cử tri”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh “tất cả các lần tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố luôn dành thời gian lắng nghe ý kiến, phản ánh của cử tri. Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan và Thủ tướng Chính phủ luôn dành thời gian lắng nghe ý kiến của nhân dân, đây là nhiệm vụ theo quy định của pháp luật”.

“Các đồng chí cũng nêu về vấn đề phát triển văn hóa xã hội, nhất là vấn đề đạo đức xã hội, đây là vấn đề rất quan trọng. Mặt trái của kinh tế thị trường chính là vấn đề phân biệt giàu nghèo, vấn đề đạo đức xã hội, vấn đề băng nhóm tội phạm, vấn đề ma túy…”, Thủ tướng nói, nhấn mạnh việc phát triển kinh tế đi liền với văn hóa và “chúng ta phải dành thời gian cho lĩnh vực này nhiều hơn nữa” để giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, của từng gia đình, ngõ phố.

Liên quan đến sách giáo khoa, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Sách giáo khoa và sách tham khảo liên quan đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết sẽ tiếp thu ý kiến cử tri về vấn đề này.

Với lĩnh vực y tế, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần