Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng Hà Nội là thành phố đáng sống của mọi người dân và bạn bè quốc tế

Công Thọ - Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 28/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo TP Hà Nội dự hội nghị
Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội và các sở, ngành.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo phát triển Hà Nội để Hà Nội xứng đáng là “trái tim của cả nước” và chúng ta có trách nhiệm làm cho “trái tim cả nước” mạnh khỏe, nhịp đập đều và mạnh, góp phần đưa cả nước tiến bước vì Hà Nội là một trong hai đô thị đặc biệt của Việt Nam và đóng góp của Hà Nội rất quan trọng.

Thủ tướng cũng nêu rõ có cơ chế, chính sách phù hợp để Hà Nội phát triển trên tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đặc biệt là tạo điều kiện về nguồn lực để phát triển. Với tinh thần “cái gì làm được cho Hà Nội thì chúng ta nên làm”, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phát biểu, tập trung xử lý các kiến nghị của Hà Nội.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo về hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2021 của TP Hà Nội. Theo đó, 3 tháng đầu năm 2021, TP Hà Nội thực hiện khá hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự buổi làm việc.
Trong đợt bùng phát thứ 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay) trên địa bàn Thành phố ghi nhận 37 ca mắc, không có ca tử vong. Cộng dồn từ đầu năm 2020 đến nay có 242 ca nhiễm, không có ca tử vong. Đến nay, đã qua 40 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.
Sản xuất kinh doanh 3 tháng đầu năm 2021 có tín hiệu khởi sắc rõ nét, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đều tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 72.753 tỷ đồng, đạt 30,9% dự toán Trung ương giao (28,9% dự toán Thành phố giao), bằng 101% so với cùng kỳ.
Tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 67.165 tỷ đồng, tăng 8,2% - gấp 1,58 lần so với cùng kỳ (Quý I/2020 tăng 5,2%). Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 101,5 triệu USD. Thu hút 20 dự án đầu tư vốn trong nước, tổng số vốn 3.241 tỷ đồng.
Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 2.622 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 23.610 tỷ đồng (giảm 2% về số lượng doanh nghiệp nhưng tăng 7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ); Có 765 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 212% so với cùng kỳ.
9 tháng cuối năm 2021, TP tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm, nhất là 238 nhiệm vụ tại Chương trình hành động số 14/CTr-UBND. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Y tế để triển khai xã hội hóa và tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc 
Tập trung thực hiện các giải pháp phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, cơ cấu lại các ngành kinh tế. Huy động nguồn lực, kích thích sản xuất kinh doanh.
Tập trung triển khai thực hiện 2 Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội.
Đảm bảo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; các nhiệm vụ Trung ương đề ra, trọng tâm là triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và 10 chương trình hành động toàn khóa 2020-2025.
Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp 9 tháng cuối năm 2021 và để tạo tiền đề thực hiện các nhiệm vụ cho các năm từ 2021- 2025, TP Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thông qua một số nội dung quan trọng.
Trong đó, kiến nghị Thủ tướng xem xét, sớm ký ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 để TP Hà Nội triển khai thực hiện.

Về lĩnh vực kế hoạch đầu tư công, TP đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và chỉ đạo thực hiện tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP Hà Nội trên mức 35% để đảm bảo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô giai đoạn 2022-2025, đáp ứng trách nhiệm, yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế của Thủ đô và phục vụ phát triển hội nhập của cả nước.
Hà Nội cũng kiến nghị hỗ trợ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm; Giải quyết một số khó khăn, vướng mắc, khi triển khai đầu tư một số tuyến đường sắt đô thị; đầu tư các cầu lớn qua sông Hồng.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo về hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2021
Về lĩnh vực quy hoạch, đề nghị chấp thuận chủ trương điều chỉnh tăng tỷ lệ đất đô thị và nông thôn toàn TP lên 40% - 60%; cho phép nghiên cứu quy hoạch sân bay dân dụng thứ 2 tại địa bàn TP để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khoảng 100 triệu hành khách/năm.
TP cũng kiến nghị về điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô hoàn chỉnh mô hình chùm đô thị; điều chuyển Vườn quốc gia Ba Vì về Thành phố Hà Nội quản lý để đồng bộ; kiến nghị về công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; các bộ ngành phối hợp tổ chức SEA Games 31...
Câu “Hà Nội không vội được đâu” không được nhắc tới nữa

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá về tình hình phát triển KT-XH năm 2020 cho rằng, đây là một thành công toàn diện của Hà Nội trong năm dịch bệnh Covid-19, tốc độ tăng trưởng cao gấp 1,4 lần cả nước, quy mô đạt 45 tỷ USD, vượt thu 25 nghìn tỷ đồng. Bộ mặt Thủ đô có sự thay đổi nhanh, nhất là xây dựng nông thôn mới, đã vượt thời gian 2 năm...

Thủ tướng nói: “Chúng ta đã phấn đấu trồng mới 1 triệu cây xanh, Thủ đô xanh tươi hơn, chính trị an toàn xã hội tiếp tục giữ vững, môi trường đầu tư được cải thiện. Câu “Hà Nội không vội được đâu” không được nhắc tới nữa”.

Về kế hoạch 3 tháng đầu năm 2021, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội tiếp tục có sự khởi sắc trong sản xuất công nghiệp, tăng 7,7% tăng cao hơn so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ xã hội tăng cao hơn so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu hồi phục, tăng 1%…. đã có sự năng động trong phát triển. “Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo, nhân dân Thủ đô vì những thành tựu đạt được trong năm 2020 và đầu năm 2021’, Thủ tướng bày tỏ.

Nhấn mạnh Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, trung tâm giao lưu của cả nước, cả nước nhìn vào, thế giới trông vào Thủ đô, cho nên Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phấn đấu xây dựng Thủ đô bình yên, tươi đẹp mạnh khỏe cả thể chất và tinh thần.

Thủ tướng cũng thống nhất về tầm nhìn, quan điểm phát triển của Hà Nội, đặc biệt là một Thủ đô hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam, hài hòa với văn hóa thế giới, một trung tâm, TP đáng sống của mọi người dân và bạn bè quốc tế. Tiếp tục phát triển Hà Nội trên phương diện xanh, sạch, bảo tồn, kỷ cương, xây dựng TP năng động, hội nhập, kiến tạo, phát triển, tạo môi trường thuận lợi.

Cho rằng Hà Nội rất nhiều thời cơ, nhiều thách thức, Thủ tướng yêu cầu TP tập trung huy động cả hệ thống chính trị, người dân thủ đô cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố 17 và Nghị quyết Đại hội Đảng 13 bằng các chương trình hành động cụ thể và phân công các đồng chí lãnh đạo; Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 01, 02 của CP đóng góp vào thành tích chung của cả nước; Chỉ đạo thực hiện cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 23/5 tốt nhất.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội tiên phong trong thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội. Đổi mới mạnh mẽ nguồn lực tăng trưởng, đổi mới sáng tạo. Lấy ví dụ TP HCM, Đà Nẵng có mô hình trung tâm tài chính; TP Hồ Chí Minh có TP Thủ Đức mới, Thủ tướng nêu: “Hà Nội cũng cần có mô hình mới để đóng góp vào mô hình tăng trưởng”.

Ngoài ra, cần quan tâm vấn đề xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô vững mạnh, hoàn thiện thể chế cơ chế chính sách, tăng cường thực thi pháp luật, tăng cường quản lý đô thị, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, phát triển nguồn nhân lực…

Về những kiến nghị của TP tại Hội nghị, Thủ tướng cơ bản đồng tình, giao cho các đơn vị chức năng phối hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội là địa phương đầu tiên của cả nước ban hành Chương trình hành động toàn khóa

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ, sự quan tâm, giúp đỡ của Thủ tướng Chính phủ và các lãnh đạo bộ, ngành trong trong thời gian qua đã giúp cho Hà Nội xây dựng Báo cáo chính trị, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP chất lượng, nền tảng xây dựng 10 Chương trình hành động toàn khóa của Thành ủy cụ thể, rõ ràng, là địa phương đầu tiên của cả nước ban hành Chương trình hành động toàn khóa.

“Sự phát triển của Thủ đô ngoài sự nỗ lực, truyền thống 91 năm của Đảng bộ TP thì có sự quan tâm rất đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng. Toàn thể Đảng bộ TP sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, trí tuệ, bản lĩnh, vượt qua những khó khăn, thách thức để lập được nhiều thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP”, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu 3 việc lớn của Hà Nội và mong muốn Đảng, nhà nước quan tâm, chỉ đạo. Trong đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Bộ Xây dựng và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm thỏa thuận quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống để phê duyệt trong tháng 6/2021, qua đó giúp Thủ đô đạt 100% tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đô thị. “TP cũng sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập và điều chỉnh quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần