DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Hà Nội đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết

D. Tùng - T. Long - T. Hải
19-07-2021 15:25
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tại cuộc làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021, ngày 19/7.
Tin liên quan
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình phát triển kinh tế xã hội Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình phát triển kinh tế xã hội
Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, sáu tháng qua, Hà Nội tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng gồm triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, làm tốt công tác tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021, phòng chống dịch bệnh, kết thúc tốt đẹp năm học.
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với TP Hà Nội
TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả ban đầu, kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, tổng vốn đầu tư đạt kết quả tích cực. Thành phố thí điểm một số chính sách mà Trung ương cho phép, tổ chức, bộ máy tiếp tục được tinh giản, góp phần giảm chi thường xuyên, tăng chi cho đầu tư; an sinh xã hội được quan tâm, nhất là hỗ trợ người lao động mất việc; quốc phòng an ninh được giữ vững.
Hà Nội luôn nỗ lực, phấn đấu trong triển khai nhiệm vụ, xứng đáng là trung tâm, trái tim của cả nước, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành tựu, kết quả là cơ bản mà Thành phố đạt được.
Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh thêm 5 bài học với Thủ đô: Thứ nhất là bài học về đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng trong bất cứ hoàn cảnh nào, đoàn kết trong Đảng, trong hệ thống chính trị để huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động sự vào cuộc của người dân và doanh nghiệp.
Thứ hai, phát huy tối đa truyền thống văn hóa lịch sử hào hùng của Thủ đô trong phát triển toàn diện, bền vững, theo chiều sâu; phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa, đi cùng với bảo đảm an sinh xã hội, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, môi trường để đánh đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
Thứ ba là bài học về huy động nguồn lực xã hội, gồm nguồn lực về tinh thần, văn hóa, truyền thống lịch sử và các nguồn lực vật chất. Trong đó, nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá.
Thứ tư, bài học về dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.
Thứ năm, trong phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch hoặc khi dịch đi qua; không được mất bình tĩnh, hoảng sợ, mất kiên định, kiên trì khi dịch trở lại hoặc diễn biến phức tạp hơn, chuẩn bị kịch bản cao hơn bình thường.
Về phương hướng, nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng yêu cầu bám sát, tổ chức thực hiện thật tốt các nhiệm vụ, mục tiêu Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ Thành phố đã đề ra, xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, biện pháp sát thực tế, khả thi và hiệu quả. Về mục tiêu trước mắt, Thủ tướng nhấn mạnh, đề nghị Hà Nội ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay, quyết tâm bảo vệ Thủ đô không bị diễn biến xấu về dịch.
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với TP Hà Nội
“Phải thống nhất về nhận thức và mục tiêu này, đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Chúng ta quyết tâm bảo vệ Thủ đô của chúng ta không bị diễn biến xấu. Những nơi nào an toàn thì vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức sản xuất cho tốt, chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng nêu rõ các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ thời gian tới. Thứ nhất, quan điểm thống nhất, xuyên suốt là chống dịch như chống giặc, tích cực chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công khi tình hình diễn biến phức tạp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy tối đa vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở với cấp ủy là hạt nhân lãnh đạo, các cấp chính quyền tổ chức thực hiện, sự tham gia của MTTQ và các đoàn thể, lấy người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng chống dịch thì mới thành công. Tham gia phòng chống dịch vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của mỗi người dân.
Thứ hai, phát huy tối đa khí thế, thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong nhiệm kỳ vừa qua và trong điều kiện rất khó khăn của 6 tháng đầu năm. Phát huy tối đa sức mạnh của văn hóa, của con người Thủ đô ngàn năm văn hiến để tạo động lực phát triển mới.
Thứ ba, phát huy tối đa tinh thần tự lực, tự cường để “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, Thủ đô càng phải phát huy tinh thần này, không trông chờ ỷ lại, đặc biệt trong phòng chống dịch phải phát huy 4 tại chỗ, sát tình hình.
Thứ tư, Thủ tướng đề nghị Hà Nội nghiên cứu 6 quan điểm định hướng lớn trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ sau kiện toàn cùng với các quan điểm lớn của Đảng, bám sát tình hình thực tiễn, đặc thù của Thủ đô để tổ chức triển khai, điều hành linh hoạt, sáng tạo, thực hiện nghiêm, hiệu quả Nghị Đại hội XIII của Đảng với 3 khâu đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố với 3 đột phá chiến lược, 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Thứ năm, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao để chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực hợp pháp, nhất là đẩy mạnh hợp tác công tư, để phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch.
Thủ tướng lấy ví dụ về huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch; các nhá máy nếu đủ điều kiện thì thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc tại chỗ, ăn nghỉ tại chỗ, cách ly tại chỗ), hoặc tổ chức chặt chẽ “một cung đường, hai điểm đến” (đưa và đón công nhân từ nơi ở tới nơi sản xuất).
  Quang cảnh buổi làm việc
Thứ sáu, coi trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, nhất là ở cơ sở, đi đôi với tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, quan liêu, xa dân, chủ nghĩa cá nhân, gắn với thực hiện quy định nêu gương, học và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, theo các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, nhất là cho đầu tư hạ tầng chiến lược theo các phương thức phù hợp như “lãnh đạo công, quản trị tư”, “đầu tư công, quản lý tư”, “đầu tư tư, sử dụng công”. Thủ tướng lưu ý tăng thu, dứt khoát tiết kiệm chi thường xuyên 10% theo yêu cầu của Chính phủ để dành nguồn lực cho phòng chống dịch và các nhiệm vụ quan trọng khác.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo, các cơ quan liên quan phối hợp để khẩn trương hoàn thành dứt điểm, đưa vào sử dụng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong thời gian sớm nhất.
Về các kiến nghị tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá, đề xuất, kiến nghị cơ bản xác đáng, xuất phát từ thực tiễn, nhiều nội dung khả thi, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan bàn bạc cụ thể thêm với Thành phố, giải quyết ngay những nội dung thuộc thẩm quyền. Những nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Chính phủ sẽ giải quyết ngay; những vấn đề thuộc thẩm quyền của các cấp cao hơn thì tổng hợp, báo cáo, đề xuất, thuyết phục cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.