Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa

Nam Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24 - 25/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc, chúc Tết tại Thanh Hoá và tặng quà tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho người có công với cách mạng, người nghèo, công nhân, lao động trong tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phường Lam Sơn. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phường Lam Sơn. Ảnh: VGP

Quyết tâm xây dựng đất nước ta, ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn"

Chiều 24/1, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương, dâng hoa tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương, dâng hoa tại tượng đài người anh hùng dân tộc Lê Lợi tại TP Thanh Hóa; thăm, chúc Tết các bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thanh Hóa và các gia đình chính sách tại tỉnh Thanh Hóa.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới; quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn; quyết tâm xây dựng đất nước ta, ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những kết quả trên các mặt công tác đã đạt được của Công an tỉnh Thanh Hóa thời gian qua, đóng góp vào thành tựu, kết quả chung của cả nước và tỉnh Thanh Hóa.

Giao nhiệm vụ cho Công an tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng nêu rõ, nhiệm vụ ưu tiên số 1 là tích cực tham gia công tác phòng chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Trong đó, phải tập trung cho nhiệm vụ tiêm vaccine theo tinh thần thần tốc, thần tốc hơn nữa triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân đã được Thủ tướng phát động, lực lượng công an cùng các lực lượng khác phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tiêm vaccine cho Nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Công an Thanh Hóa tiếp tục nắm chắc tình hình, tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền thành phố lãnh đạo, chỉ đạo; làm tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tuyên truyền, phổ biến, tổ chức thực hiện; và phát huy vai trò nòng cốt, trực tiếp chiến đấu, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi sức khỏe mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: VGP  
Thủ tướng ân cần thăm hỏi sức khỏe mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: VGP  

Cũng trong chiều 24/1, Thủ tướng và đoàn công tác đã tới thăm, chúc Tết, tặng quà gia đình thương binh Hà Duyên Hồng (sinh năm 1958, thương binh 1/4, hiện trú tại đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quang Thắng, TP Thanh Hóa), và Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1937, có chồng và con là liệt sĩ, hiện trú tại phố Tiến Thọ, phường Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa).

Thủ tướng ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống, chúc mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh, thương binh Hà Duyên Hồng cùng gia đình đón một năm mới sức khỏe, an lành, hạnh phúc và thành công, tiếp tục gương mẫu thực hiện và vận động bà con Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách, nhất là trong dịp năm mới, Tết đến, xuân về.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác cũng đã đã đến thăm hỏi tình hình đời sống, hoạt động kinh doanh của người dân ở phố Lê Hoàn, TP Thanh Hóa.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói chuyện, chúc Tết hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói chuyện, chúc Tết hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng. Ảnh: VGP

Tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho Nhân dân

Tiếp tục chương trình thăm, chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa, sáng 25/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã thăm, chúc Tết, nói chuyện với hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng. Đây là nơi quy tụ cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ trung, cao cấp của Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Nói chuyện với hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng, Thủ tướng hết sức phấn khởi bởi hội viên Câu lạc bộ luôn giữ được truyền thống cách mạng, chủ động, tích cực hoạt động, là chỗ dựa tinh thần của các hội viên khi được Đảng, Nhà nước cho nghỉ chế độ. Sau 40 năm được thành lập, Câu lạc bộ Hàm Rồng là cần thiết và hết sức có ý nghĩa. Mô hình hoạt động với sự chủ động, sáng tạo tích cực trong công việc của mình, là chỗ dựa tinh thần của hội viên.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn, thời gian tới hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương Thanh Hóa anh hùng, nỗ lực góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ hằng mong muốn, góp phần cùng với cả nước xây dựng đất nước hùng cường và thịnh vượng, Nhân dân được ấm no và hạnh phúc.

Tiếp đó, tại khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa, Thủ tướng và đoàn công tác đã tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng thăm gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Ảnh: VGP
Thủ tướng thăm gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Ảnh: VGP

Phát biểu tại đây, cùng với việc ghi nhận những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, văn hóa - xã hội, công tác xây dựng Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác chuẩn bị của các cấp, các ngành, các địa phương tỉnh Thanh Hóa trong việc chăm lo, bảo đảm cho Nhân dân, công nhân, người lao động, gia đình chính sách, hộ nghèo được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh và các cấp, các ngành, các địa phương tỉnh Thanh Hóa cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19; tiến hành thực hiện tiêm vaccine cho người dân và trẻ em theo tinh thần ”Thần tốc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa” để sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Trước hết, trong dịp trước, trong và sau Tết, các địa phương cần phải chăm lo cho người dân để mọi nhà, mọi người được vui xuân, đón Tết; coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tỉnh Thanh Hóa cần phải quan tâm đến đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là mở rộng, nâng cấp đường giao thông bởi giao thông phải đi trước một bước nhằm tạo điều kiện cho kinh tế phát triển. Cùng với đó cần có phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng báo cáo những kết mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: Báo Thanh Hóa
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng báo cáo những kết mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Nhân dịp về thăm tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Chính phủ chúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần vui tươi, đầm ấm; bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2022 với khí thế mới, tinh thần mới, và giành nhiều thắng lợi mới, góp phần cùng đất nước có những bước phát triển mới.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng bày tỏ lời cảm ơn chân thành, tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định: Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nguyện đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phòng chống và kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, chăm lo xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, quyết tâm xây dựng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc và đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

 

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Thanh Hóa năm 2021 (GRDP) đạt 8,85%, đứng trong nhóm 5 tỉnh, TP có mức tăng cao của cả nước; thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 39.630 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt 49,1% so với dự toán; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 31/12/2021 đạt 91% kế hoạch, cao hơn 5,2% so với cùng kỳ; giá trị hàng hóa xuất khẩu ước đạt 5,43 tỷ USD, tăng 45,1% so với năm 2020.

Huy động vốn đầu tư phát triển đạt gần 138 nghìn tỷ đồng, tăng 2,5% so với cùng kỳ. Thành lập mới 3.729 doanh nghiệp, tăng 6,7% so với năm 2020, vượt 24,3% kế hoạch và đứng thứ 4 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, toàn tỉnh đã có 11 đơn vị cấp huyện, 336 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 48 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; bình quân đạt 17,7 tiêu chí nông thôn mới/xã...