Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ
Kinhtedothi - Chiều 28/12, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri là đại diện cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên ngành giáo dục đào tạo và ngành y tế trên địa bàn TP Cần Thơ sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.
Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Thanh Phương – Trường Đại học Y dược Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế cho các trường đại học của vùng được tự chủ toàn diện về tổ chức, nhân sự, tài chính, mở ngành mới, để linh hoạt thích ứng, hợp tác quốc tế sâu rộng; giúp các trường đại học phát triển thành các trung tâm tri thức, thu hút nhân tài, giải quyết các vấn đề đặc thù của vùng.
Đồng thời, cử tri cũng đề nghị tiếp tục tăng đầu tư hạ tầng, trang thiết bị giúp Đồng bằng sông Cửu Long giải quyết các vấn đề nội tại, phát huy tiềm năng, biến thách thức thành động lực và tạo ra lực lượng nòng cốt về trí tuệ và nhân lực cho sự phát triển bền vững của vùng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri là đại diện cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên ngành giáo dục đào tạo và ngành y tế trên địa bàn TP Cần Thơ.
Cử tri cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi về tài chính, đất đai, thuế, chính sách đào tạo theo đặt hàng, đãi ngộ đặc biệt cho nhân viên y tế, điều dưỡng lĩnh vực lão khoa và tạo khung pháp lý khuyến khích tư nhân phát triển mô hình dịch vụ chăm sóc lão khoa kết hợp viện dưỡng lão hiện đại; tạo hệ thống đa dạng, chất lượng cao, đáp ứng “kinh tế bạc” (kinh tế dành cho người cao tuổi) và giảm áp lực lên hệ thống y tế công, trong điều kiện ngân sách Nhà nước có hạn.
Cử tri Dương Hoàng Vũ – Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ dẫn lại quy định tại khoản 14 Điều 4, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025 và Nghị quyết số 72/2025 của Bộ Chính trị về các giải pháp đột phá tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Từ đó, ông kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế xử lý nợ đặc thù, cho phép xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.
Trả lời các vấn đề cử tri quan tâm, liên quan nợ thuế của các bệnh viện công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng đây là nhu cầu chính đáng. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trước đây triển khai các quy định về thuế, các bệnh viện công lập cũng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất.
Đối với thuế đất đã có chính sách tháo gỡ, nhưng với thuế thu nhập doanh nghiệp, nhiều bệnh viện khó khăn nên nợ đọng chưa giải quyết được. Riêng phần thuế này chưa được kết cấu vào giá dịch vụ y tế. Về Nghị quyết 72, Bộ đã trình Chính phủ và trình sang Quốc hội để có nghị quyết đặc thù giải quyết những vấn đề liên quan đến giảm thuế, miễn thuế cho khối y tế.
“Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, các khoản nợ cũ không nằm trong nghị quyết được giải quyết. Ngành y tế thấy rằng đây là đề xuất chính đáng. Trong quá trình triển khai hướng dẫn nghị quyết đặc thù đã được Quốc hội phê duyệt, Bộ Y tế sẽ phối hợp Bộ Tài chính triển khai nội dung này” - Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay.
Tham gia trả lời câu hỏi của cử tri, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nêu rõ: Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị ban hành nhấn mạnh điều chỉnh cơ chế tự chủ các trường đại học và được luật hóa bằng Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, trong đó xác lập cơ sở pháp lý quan trọng để đổi mới cơ chế tự chủ cho các trường đại học.
"Điểm rất quan trọng là các cơ sở giáo dục đại học sẽ được thực hiện tự chủ, không phụ thuộc vào mức độ tài chính. Việc tự chủ như thế nào thì thời gian tới sẽ có nghị định riêng về vấn đề tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học trình Thủ tướng để ban hành. Trong Nghị định tập trung làm rõ cơ chế tự chủ mới mà không phụ thuộc vào mức độ tài chính. Với vai trò nền tảng, đảm bảo của Nhà nước cho phát triển giáo dục đại học. Có thể nói đây là điểm rất quan trọng" - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương TP Cần Thơ và các bộ, ngành, cơ quan đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng cách đây hơn 2 tháng về việc hoàn thành các thủ tục liên quan đến dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ mới, chuyển từ nguồn vốn vay ODA sang sử dụng nguồn vốn đầu tư công; đồng thời đã hoàn thành thủ tục mua 2 máy xạ trị cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ hiện nay.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Thủ tướng yêu cầu TP Cần Thơ triển khai sắp xếp hệ thống cơ sở giáo dục, trong đó, các trường mẫu giáo và phổ thông sắp xếp theo mô hình chính quyền 2 cấp, 17 trường đại học sắp xếp theo diện tăng quy mô, giảm đầu mối, nâng cao chất lượng...
Nhấn mạnh thời gian tới, tập trung hoàn thiện thể chế, biến thể chế từ "điểm nghẽn" thành "lợi thế, cạnh tranh quốc gia" để thu hút nguồn lực trong nước và ngoài nước. Thủ tướng cho rằng, cả hệ thống chính trị TP, người dân, doanh nghiệp phải tham gia, tạo sức mạnh tổng hợp vì "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ Nhân dân và doanh nghiệp".
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và phóng viên.
Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, Thủ tướng cảm ơn cử tri, cấp ủy chính quyền, các bộ ngành, các cơ quan báo chí trong suốt 5 năm qua đã đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ Đoàn đại biểu Quốc hội hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có cá nhân Thủ tướng; đánh giá sự phối hợp, đồng hành của cử tri đã đạt được kết quả nhất định, góp phần để TP Cần Thơ hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước.

Hàng nghìn người đổ về xem khai mạc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ
Kinhtedothi - Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025, chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước".

Cần Thơ: dự kiến mở lại một số đường bay vào đầu năm 2026
Kinhtedothi - Ngày 17/12, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng các sở ngành đã có buổi làm việc với Vietnam Airlines (VNA) về phương án hợp tác.

Khai mạc Tuần lễ Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP Cần Thơ năm 2025
Kinhtedothi - Ngày 16/12, TP Cần Thơ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Tuần lễ Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP Cần Thơ năm 2025 (CASTID 2025).






