Thủ tướng: Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến của kiều bào

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 26/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gần Đoàn đại biểu với gần 100 kiều bào Việt Nam tiêu biể về nước đón Tết Nguyên đán theo chương trình “Xuân quê hương 2019”.

Xuân quê hương là sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Phát biểu trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các kiều bào về tham dự chương trình Xuân quê hương 2019 vui mừng trước những thành tựu to lớn của đất nước trong năm 2018 và bày tỏ ấn tượng trước tinh thần quyết tâm cùng nỗ lực cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi tiếp kiều bào về tham dự chương trình "Xuân quê hương 2019". Ảnh: Hà Phương

Bên cạnh việc chia sẻ về những kinh nghiệm trong vấn đề khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực tại nước sở tại, các kiều bào trẻ cũng mong muốn nhận được hỗ trợ từ phía Chính phủ trong việc phát triển những nền tảng kiến thức công nghệ và khoa học, thông qua đó cho ra đời những sản phẩm mang thương hiệu của Việt Nam. Các kiều bào cũng mong muốn, Chính phủ Việt Nam cần tích cực trong việc đơn giản hóa các thủ tục cấp giấy phép lao động, hỗ trợ khởi nghiệp, thông qua đó để thu hút thêm kiều bào trẻ tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Thông tin đến bà con về tình hình đất nước, đặc biệt là những kết quả đáng mừng, những kỷ lục về kinh tế, xã hội của đất nước năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những thành tựu trên mọi mặt của đất nước thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của các kiều bào cả về trí tuệ và nguồn lực. Thủ tướng khẳng định, quan điểm phát triển của Việt Nam không chỉ là tăng trưởng cao mà phải là tăng trưởng ổn định. Nếu đất nước giàu lên mà nhân dân bị đói hoặc bệnh tật thì sự giàu có đó không có ý nghĩa gì. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ luôn nhẫn nại và nỗ lực để cải cách thể chế, mục tiêu là môi trường kinh doanh của Việt Nam phải đứng nhóm đầu ASEAN và các nhà đầu tư trong đó có kiều bào đầu tư về Việt Nam.

Thủ tướng cũng đánh giá cao nhiều bà con Việt kiều thời gian qua đã cất công sưu tầm, tìm kiếm các tư liệu quý về biển đảo, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn kiều bào sẽ tiếp tục gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc trong từng gia đình, nhất là quan tâm giáo dục, dạy tiếng Việt cho con em mình. Đồng thời tiếp tục đóng góp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước, nhất là hoạt động thương mại và kêu gọi đầu tư vào Việt Nam, đi cùng với mở rộng mạng lưới phân phối, giới thiệu hàng Việt Nam ở nước ngoài. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào, cũng như tháo gỡ các vướng mắc để bà con yên tâm hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào. Ảnh: Hà Phương

Trong chương trình “Xuân quê hương 2019”, bà con kiều bào được tham dự nhiều sự kiện, bao gồm lễ dâng hương và thả cá chép theo cách truyền thống, họp mặt mừng xuân… Đặc biệt, vào lúc 20 giờ ngày 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ chúc Tết kiều bào, đánh trống khai hội xuân và cùng tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước.