Thủ tướng: Công nhân giữ vai trò nòng cốt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Tất cả cùng chung tay hành động, trong đó lực lượng CNVCLĐ phải giữ vai trò tiên phong, nòng cốt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Đó là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm tại diễn đàn gặp gỡ với đại biểu dự Đại hội Công đoàn lần thứ XII với chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”, chiều 24/9.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lao động
Nỗ lực chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động
Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự hài lòng, đánh giá cao những câu hỏi và nội dung trả lời của các đại biểu. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam và công nhân viên chức lao động cả nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nói về những thách thức, khó khăn của đất nước và khó khăn của người lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, hiện nay một bộ phận người dân, trong đó công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thu nhập còn thấp, đời sống khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần; phần lớn công nhân phải làm thêm giờ mới đủ trang trải cuộc sống. Tình trạng vi phạm pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội còn nhiều; các thiết chế phục vụ công nhân thiếu trầm trọng.
“Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hết sức chia sẻ với những khó khăn của một bộ phận CNVCLĐ và tự thấy một phần trách nhiệm của mình trong đó. Chính phủ đã, đang và sẽ nỗ lực hết sức mình, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy vai trò người đảng viên, đoàn viên công đoàn cách mạng, tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, mang lại cuộc sống ngày càng no đủ, sung túc cho người dân, trong đó có anh chị em công nhân, viên chức”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Công nhân là lực lượng nòng cốt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về câu hỏi canh cánh trong lòng: “Làm thế nào để đất nước ta nâng cao được năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững, để thực sự sánh vai với các cường quốc năm châu như di nguyện của Bác Hồ? Làm gì để người dân nói chung, trong đó có công nhân lao động không còn khó khăn, vất vả, không còn nghèo nàn và lạc hậu.
“Là người đứng đầu Chính phủ, câu hỏi đó với cá nhân tôi càng thiết tha, thúc giục. Cả nước ta đang trên hành trình tiếp tục đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi mang tính thời đại, nhưng có một điều tôi tin là toàn thể Đại hội sẽ thống nhất cao, rằng tất cả mọi người dân Việt Nam đều có quyền và trách nhiệm trả lời câu hỏi đó. Nó đòi hỏi nỗ lực của tất cả chúng ta, không ai ngoài cuộc, dù người đó là bác nông dân cày sâu - cuốc bẫm, là chị công nhân làm việc ở một xưởng may, là nhà khoa học trong các phòng nghiên cứu, là em học sinh còn cắp sách tới trường. Tất cả cùng chung tay hành động, trong đó lực lượng CNVCLĐ phải giữ vai trò tiên phong, nòng cốt”- Thủ tướng nói.
Thủ tướng mong muốn CNVCLĐ cả nước cùng chung tay, góp sức tạo thành sức mạnh dân tộc trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước. Muốn vậy, mỗi người phải thường xuyên học tập, tự học, học suốt đời, học để thích nghi với bối cảnh tình hình mới, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, học để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, tay nghề; để hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp; để có năng suất cao, thu nhập tốt; để cuộc sống không ngừng được cải thiện.
Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Công đoàn Việt Nam tiếp tục đổi mới tổ chức và có bước đột phá trong nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn. Công đoàn cần quan tâm đầu tư xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động thích ứng với cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, về nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, về công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật và nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động, về xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu mới…
Công đoàn phải tập trung hơn nữa vào nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, có giác ngộ giai cấp và bản lĩnh chính trị vững vàng; có ý thức công dân, yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tiêu biểu cho tinh hoa văn hoá của dân tộc; nhạy bén và vững vàng trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và những biến đổi của tình hình trong nước; có tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết, hợp tác quốc tế; thực hiện sứ mệnh lịch sử của giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiên phong là Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại hội nghiên cứu, thảo luận đưa chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước” thành một chương trình hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.