Thủ tướng của New Zealand công bố nội các mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo sắc lệnh của Thủ tướng Key, ông Chris Tremain đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Tiêu dùng; cựu Bộ trưởng Giáo dục Anne Tolley sẽ là tân Bộ trưởng Cảnh sát và Giáo dưỡng, đồng thời kiêm chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ngày 12/12, Thủ tướng New Zealand John Key đã công bố thành phần nội các mới thành lập sau cuộc tổng tuyển cử hôm 26/11 vừa qua.

Theo sắc lệnh của Thủ tướng Key, ông Chris Tremain đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Tiêu dùng; cựu Bộ trưởng Giáo dục Anne Tolley sẽ là tân Bộ trưởng Cảnh sát và Giáo dưỡng, đồng thời kiêm chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ông Steven Joyce được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Khoa học, Cách tân và Giáo dục Đại học; bà Paula Bennet tiếp tục đảm nhiệm chức Bộ trưởng Phát triển Xã hội và các vấn đề thanh niên; bà Hekia Parata sẽ là tân Bộ trưởng Giáo dục và các vấn đề đảo Thái Bình Dương.

Hai ông Bill English và Gerry Brownlee vẫn giữ vị trí số hai và số ba trong Nội các, nhưng ông Brownlee đảm nhiệm thêm vị trí Bộ trưởng Giao thông.

Bà Judith Collins thay thế ông Simon Power làm Bộ trưởng Tư pháp, đồng thời kiêm nhiệm chức Bộ trưởng phụ trách Công ty đền bù tai nạn (ACC) và các vấn đề sắc tộc. Bà Amy Adams được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ kiêm Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin.

Một số cựu nghị sỹ phụ trách tổ chức của đảng tại quốc hội sẽ đảm nhiệm vị trí quốc vụ khanh. Ông Jo Goodhew làm Bộ trưởng Cộng đồng và lĩnh vực tình nguyện, công dân cấp cao và các vấn đề phụ nữ.

Ông Chester Borrows, cựu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Bầu cử của Quốc hội khoá trước, sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Tòa án. Các bộ trưởng ngoài nội các là thủ lĩnh các đảng Tương lai Thống nhất và Maori.