DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng: Đà Nẵng cần phát triển công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường

Quang Hải
09-03-2021 16:49
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đà Nẵng không chỉ tập trung phát triển du lịch, cảng biển, mà cần thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường.
Tin liên quan
Đà Nẵng không chỉ nên tập trung phát triển du lịch, cảng biển…
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, ngày 8/3, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chính phủ rất quan tâm, ủng hộ việc phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng. Đà Nẵng là một trong ba đô thị của Việt Nam (cùng Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) được tổ chức Mạng lưới đô thị thông minh Asian lựa chọn để phát triển đô thị thông minh. Đây chính là xu hướng của thế giới, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội... 
“Đà Nẵng không chỉ nên tập trung phát triển du lịch, cảng biển, mà cần thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Đà Nẵng hướng đến đô thị thông minh, TP đáng sống. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng lần này phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân, có định hướng phát triển thành phố tương lai hiện đại, bài bản, là Trung tâm lớn của miền Trung, Tây Nguyên”.
Theo Thủ tướng, cần làm rõ mối quan hệ giữa TP Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, các khu vực Tây Nguyên, Phong Nha - Kẻ Bàng, đường Nam Lào. Mô hình phát triển Đà Nẵng có 3 vùng đặc trưng: Vùng ven mặt nước, vùng lõi lõi xanh, vùng sườn đồi; 2 vành đai kinh tế; 4 cụm làm việc (phát triển du lịch toàn địa bàn; phát triển đô thị nén, đô thị thông minh, đô thị sinh thái).
“Đà Nẵng có địa hình độ dốc lớn, hướng thoát nước ra biển, đây là một trong những nơi có bờ biển đẹp nhất Việt Nam và khu vực, do đó, không được để ô nhiễm biển, cần trồng nhiều cây xanh phù hợp, tiết kiệm đất đai”, Thủ tướng nhấn mạnh thêm.
Tiếp tục cân đối bố trí vốn cho bến cảng Liên Chiểu
Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến các bộ, ngành liên quan, ý kiến đóng góp của người dân, các tổ chức và các chuyên gia, nhà chuyên môn, khẩn trương rà soát toàn diện, hoàn thiện nội dung Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Trong đó, cần lưu ý các nội dung: Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên rừng, biển; khắc phục ngập úng trong đô thị, thoát nước, xử lý nước thải, ùn tắc giao thông; có kịch bản hiệu quả với ứng phó và chống chịu biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xác định các khu vực địa chất nguy hiểm, rủi ro cao; giao thông đô thị và giao thông đối ngoại. Làm rõ mối liên kết vùng của Đà Nẵng trong vùng miền Trung, Tây Nguyên, với cả nước, khu vực và quốc tế. Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các tài nguyên như đất đai, nước ngầm....
Quan tâm phát triển công nghệ cao, công nghiệp phù hợp, phát triển điện gió, dầu khí, ưu tiên phát triển lĩnh vực đổi mới, sáng tạo... định hướng phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị là không gian công cộng, cây xanh.
Khu vực dự kiến xây bến cảng Liên Chiểu. 
Thực hiện cập nhật các quy hoạch liên quan, giải quyết dứt điểm các tồn tại của quy hoạch trước, quan tâm giải quyết các dự án đang vướng mắc, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý để tập trung phát triển Đà Nẵng. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 269/KL-TTCP ngày 16/9/2019 của Thanh tra Chính phủ đối với Đà Nẵng.
Việc Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 phải tuân thủ pháp luật về môi trường, xây dựng, quy hoạch, quốc phòng, an ninh, giao thông, đầu tư, bảo vệ rừng...
Thủ tướng giao Thành ủy, HĐND TP Đà Nẵng giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện điều chỉnh quy hoạch; có cơ chế giám sát hiệu quả việc thực hiện các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư...  
Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn và thường xuyên, định kỳ giám sát việc thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng.
Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải và các Bbộ liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp và ủng hộ Đà Nẵng để phát triển: Hệ thống cơ sở hạ tầng khung chính của TP, sân bay, bến cảng biển Liên Chiểu và các công trình quan trọng, thiết yếu...
Nghiên cứu phát triển cảng biển Liên Chiểu với quy mô phù hợp quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để từng bước giảm tải cho bến cảng Tiên Sa, sớm khắc phục việc phương tiện vận tải đi qua trung tâm thành phố Đà Nẵng quá lớn như hiện nay. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục cân đối bố trí vốn để đầu tư phát triển bến cảng Liên Chiểu.
Trước đó, ngày 1/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.