Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN- Hàn Quốc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (10/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường đi dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc và thăm làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 10-12/12 theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

ASEAN-Hàn Quốc bắt đầu quan hệ đối thoại theo lĩnh vực từ năm 1989 và chính thức nâng cấp thành đối thoại đầy đủ vào năm 1991, từ đó quan hệ hợp tác giữa ASEAN-Hàn Quốc không ngừng phát triển. Đặc biệt, hai bên đã trở thành đối tác toàn diện vào năm 2004 và đối tác chiến lược năm 2010.

Hiện ASEAN và Hàn Quốc đang tích cực triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2010-2015 và chuẩn bị xây dựng Kế hoạch hành động 2016-2020.

Trong hợp tác chính trị, an ninh, ASEAN và Hàn Quốc đối thoại và tham vấn thường xuyên về các vấn đề khu vực và quốc tế qua các cơ chế hiện có, trong đó có cấp cao ASEAN-Hàn Quốc. Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác với ASEAN, nhấn mạnh vai trò chủ đạo của ASEAN và ủng hộ quan điểm của ASEAN về cấu trúc khu vực đa tầng nấc với các cơ chế bổ sung và hỗ trợ cho nhau, đồng thời ủng hộ và tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

 
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN- Hàn Quốc - Ảnh 1
Về vấn đề Biển Đông, Hàn Quốc nhấn mạnh hòa bình, ổn định, đảm bảo quyền tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông là yếu tố quan trọng đối với cả Hàn Quốc. Vấn đề tại Biển Đông không chỉ giữa ASEAN và Trung Quốc, mà có liên quan đến tất cả các nước, trong đó có Hàn Quốc. Hàn Quốc mong muốn ASEAN cần đảm bảo duy trì hòa bình, ổn định, sớm giải quyết các tranh chấp, đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế và sớm hoàn thành COC.

Hợp tác kinh tế ASEAN-Hàn Quốc thời gian qua đạt được những kết quả tích cực, thương mại hai chiều ASEAN-Hàn Quốc đạt 135 tỷ USD năm 2013 (năm 2012 là 131 tỷ USD) và đang nỗ lực đạt mục tiêu 150 tỷ USD năm 2015, hướng tới đạt 200 tỷ USD năm 2020. Hiện Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 5 của ASEAN và ASEAN là đối tác thương mại và đầu tư lớn thứ 2 của Hàn Quốc.

Ngoài ra, hợp tác ASEAN-Hàn Quốc cũng có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trên các lĩnh vực khác như: Hợp tác phát triển, hợp tác về môi trường, hợp tác trong kết nối,…

Với chủ đề “Xây dựng niềm tin, tạo dựng hạnh phúc”, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc sẽ tập trung kiểm điểm, định hướng quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới, thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc với phương châm “tích cực, chủ động và trách nhiệm”, góp phần thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc phát triển thực chất, hiệu quả.

Về quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Quan hệ giữa 2 nước đang trên đà phát triển tốt đẹp nhất là sau khi hai bên nâng cấp lên Đối tác hợp tác chiến lược.

Hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước được duy trì thường xuyên. Hợp tác an ninh-quốc phòng có bước phát triển mới. Bên cạnh cơ chế đối thoại chiến lược Việt-Hàn về ngoại giao-an ninh-quốc phòng cấp Thứ trưởng Ngoại giao được triển khai từ năm 2011, hai bên đã thiết lập cơ chế đối thoại an ninh và đối thoại quốc phòng cấp Thứ trưởng. Chuyến thăm Hàn Quốc đầu tháng 4/2014 của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn; trao đổi kinh nghiệm chống khủng bố, kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc (PKO); đào tạo cán bộ, hợp tác sản xuất trang thiết bị quốc phòng... diễn ra thường xuyên với nội dung phong phú, thực chất. Hợp tác kinh tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng.

Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại, ODA. Tính lũy kế đến tháng 11/2014, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với 4.063 dự án có hiệu lực và tổng vốn đăng ký 36,7 tỷ USD (nếu tính riêng từ đầu năm cho đến tháng 11/2014, Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn nhất với tổng số vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 6,8 tỷ USD, chiếm 39,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam). Hàn Quốc đã đầu tư vào 18 trên tổng số 21 ngành kinh tế của Việt Nam, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng, nghệ thuật giải trí và vận tải kho bãi...

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương 10 tháng đầu năm 2014 đạt 23,6 tỷ USD, hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 70 tỷ vào năm 2020.

Hàn Quốc là nước cung cấp ODA song phương lớn thứ hai của Việt Nam (sau Nhật Bản) và Việt Nam là nước nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc liên tục là thị trường khách du lịch lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Trung Quốc). Riêng năm 2013, khách du lịch Hàn Quốc đạt 748,7 nghìn lượt người tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2012. Số khách Việt Nam thăm Hàn Quốc cũng tăng khá, đạt 100 nghìn lượt năm 2013. Hiện trung bình mỗi tuần có khoảng 120 chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Về hợp tác lao động, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là nước xuất khẩu lao động lớn thứ 2 sang Hàn Quốc.

Hoạt động giao lưu nhân dân tiếp tục được thúc đẩy. Hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đã lên đến 123.000 người, gồm 68.000 lao động, 50.000 phụ nữ Việt lấy chồng Hàn và 5.000 du học sinh. Hàn Quốc cũng có cộng đồng 130 ngàn người tại Việt Nam. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc phát triển thực chất, hiệu quả, chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc, đồng thời tăng cường sự tin cậy và quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước.