Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 110 năm phủ lị Tam kỳ

Kim Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 24/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tổ chức, kỷ niệm 110 năm Phủ lị Tam Kỳ (1906-2016), đón nhận Huân chương Độc lập Hạng 3 và đón nhận Quyết định công nhận là Thành phố loại 2 của Thủ tướng Chính phủ.

Kinhtedothi - Tối 24/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tổ chức, kỷ niệm 110 năm Phủ lị Tam Kỳ (1906-2016), đón nhận Huân chương Độc lập Hạng 3 và đón nhận Quyết định công nhận là Thành phố loại 2 của Thủ tướng Chính phủ.

Địa danh Tam Kỳ xuất hiện từ năm 1906, khi thời nhà Nguyễn, vua Thành Thái quyết định nâng huyện Hà Đông lên thành phủ và sau đó đổi tên thành phủ Tam Kỳ. Qua thời gian, Tam Kỳ đã có nhiều thay đổi về địa giới hành chính. Sau ngày đất nước thống nhất 1975, chính quyền cách mạng sáp nhập tỉnh Quảng Đà và Quảng Nam thành tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, huyện Tam Kỳ được tái lập. Tháng 11/1996, Quốc hội khóa IX đã ra nghị quyết chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thành tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng; thị xã Tam Kỳ thuộc tỉnh lị của tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Tam Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Tam Kỳ
Trong những năm qua, với sự nỗ lực vượt bậc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Tam Kỳ đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, tạo được những dấu ấn khá rõ nét về phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2015, TP Tam Kỳ được Tổ chức Định cư con người Liên Hiệp Quốc tại Châu Á trao tặng giải thưởng “Phong cảnh thành phố châu Á năm 2015”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ, Quảng Nam là một vùng đất giàu truyền thống yêu nước, anh hùng cách mạng, truyền thống văn hóa và hiếu học. Trong lịch sử, các thế hệ con người xứ Quảng đã có nhiều cống hiến to lớn trong công cuộc khai phá, mở mang bờ cõi và giữ nước, góp phần viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc ta. Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tỉnh Quảng Nam luôn đi đầu trong các phong trào cách mạng, đánh giặc bảo vệ Tổ quốc. Sau hòa bình lập lại, người dân xứ Quảng đã vượt khó đi lên để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, phát triển.

Các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu đô thị phát triển mạnh mẽ; năng lực sản xuất tăng nhanh; thu ngân sách đạt trên 16.000 tỷ đồng, trở thành một trong những địa phương có số thu ngân sách lớn ở miền Trung. Đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, trước đây thị xã Tam Kỳ vốn là một đô thị nhỏ, chỉ có đường quốc lộ đi qua, nay đã phát triển nhanh chóng, quy hoạch khang trang, sạch đẹp và được công nhận là đô thị loại 2.

Để tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng và những kết quả đạt được trong những năm qua, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Tam Kỳ nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020 theo các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Tam Kỳ lần thứ 20 và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ 21 đã đề ra. Trong đó, tập trung làm tốt một số nhiệm vụ.

Một là, thực hiện tốt việc xây dựng và quản lý quy hoạch đô thị, phấn đấu xây dựng TP Tam Kỳ ngày càng khang trang, hiện đại, xanh - sạch - đẹp, tạo môi trường sống và phát triển bền vững cho người dân. Tập trung đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị và các thiết chế văn hóa - xã hội; chú trọng công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị, bảo đảm cung cấp nước sạch cho nhân dân. Thực hiện tốt việc bảo tồn, phát huy giá trị các di tích văn hóa, lịch sử, đặc biệt là di tích Địa đạo Kỳ Anh.
TP Tam Kỳ hôm nay.
TP Tam Kỳ hôm nay.
Hai là, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ và công nghiệp; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư; tiếp tục mở rộng và phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, tạo nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Phát huy lợi thế biển Tam Thanh để phát triển mạnh dịch vụ du lịch. Tập trung đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Tam Thăng trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, làm đầu tàu công nghiệp địa phương. Phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả kinh tế, an toàn thực phẩm.

Ba là, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn bản sắc con người xứ Quảng văn hóa, thân thiện, nghĩa tình. Thực hiện tăng trưởng kinh tế đi liền với phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Giải quyết tốt việc làm cho người dân; bảo đảm cho tất cả con em địa phương đều được đến trường học hành, ra trường có cơ hội công ăn việc làm ổn định. Làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người có công, đối tượng chính sách, người nghèo, người già, người yếu thế trong xã hội... Kiên quyết không để xảy ra các tệ nạn xã hội; bảo đảm an ninh, trật tự và giữ vững cuộc sống bình yên cho mỗi gia đình.

Bốn là, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Xây dựng hệ thống chính trị liêm chính, quyết liệt hành động, hướng về người dân, phục vụ người dân và doanh nghiệp, chăm lo cuộc sống cho nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi thu hút đầu tư, kinh doanh trên địa bàn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Thủ tướng đến thăm hỏi, tặng quà một số gia đình có công với cách mạng tại TP Tam Kỳ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần