Thủ tướng đưa ra ba định hướng giúp Lai Châu thoát nghèo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, cùng khoảng 400 đại biểu là nhà các đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức thương mại quốc tế đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc phấn đấu đưa Lai Châu thoát nghèo, vươn lên không chỉ là mong ước của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh mà còn là mong muốn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thủ tướng biểu dương nỗ lực của lãnh đạo và đồng bào Lai Châu thời gian qua đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho tỉnh địa đầu phía Tây Bắc của Tổ quốc. 

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 định hướng để phát triển kinh tế-du lịch tỉnh Lai Châu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 định hướng để phát triển kinh tế-du lịch tỉnh Lai Châu.
Nhận định Lai Châu có tiềm năng lớn để phát triển, Thủ tướng nêu 3 định hướng đối với tỉnh. 

Trước hết, Lai Châu phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tốt hơn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở. “Không để tình trạng như người ta nói là trên trải thảm đỏ nhưng dưới có đinh”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của tỉnh mình, đất nước mình”.

Thứ hai, phải đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước bạn, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện mở ra thị trường tiêu thụ lớn hơn cho sản phẩm hàng hóa. 

Thứ ba là phải quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa. “Không để phát triển lệch pha giữa tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội”, Thủ tướng lưu ý.

Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng mong muốn “phải nói đi đôi với làm”, thực hiện nghiêm túc các cam kết đầu tư của mình, trong đó, quan tâm công tác bảo vệ môi trường, bày tỏ tin tưởng các nhà đầu tư sẽ góp những “viên gạch hồng” giúp Lai Châu phát triển. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ giữ môi trường hòa bình hữu nghị, kinh tế vĩ mô ổn định để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư.

Thủ tướng cho biết, Trung ương sẽ quan tâm, làm nhiều việc cho các tỉnh nghèo như Lai Châu. 

Tại Hội nghị này, UBND tỉnh Lai Châu đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án có tổng vốn 8.294 tỷ đồng. 

Từ năm 2004 đến nay, Lai Châu thu hút được 124 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 204.892 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là đầu tư từ ngân sách, thông qua các doanh nghiệp nhà nước như Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN… Đầu tư từ doanh nghiệp tư nhân còn thấp. Tính đến tháng 3/2016, trên địa bàn tỉnh Lai Châu chỉ có 3 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 4 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng, tuyển quặng, khai thác và gia công đá phiến.