Thủ tướng Đức Merkel: Iran nên đảo ngược ngay các vi phạm trong thỏa thuận JCPOA

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Iran nên gửi những tín hiệu tích cực để tăng cơ hội duy trì thỏa thuận hạt nhân đa phương, chấm dứt thế bế tắc với các cường quốc phương Tây.

Ngày 17/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm hiếm hoi với Tổng thống Iran Hassan Rouhani về vấn đề hạt nhân của Tehran, trong đó bà Merkel bày tỏ quan ngại về việc tuân thủ cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
 Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên trái) đã có cuộc điện đàm hiếm hoi với Tổng thống Iran Hassan Rouhani về vấn đề hạt nhân của Tehran.

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel đã nhấn mạnh Chính phủ Đức rất mong muốn duy trì JCPOA, đồng thời bày tỏ quan ngại khi Iran tiếp tục không tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân này. “Bà Merkel bày tỏ lo ngại rằng Iran tiếp tục không đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015” - ông Seibert cho hay.
Thủ tướng Merkel nhấn mạnh đã tới lúc cần những tín hiệu tích cực để kiến tạo niềm tin và nâng cao cơ hội hướng tới một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Iran.
Cuộc điện đàm diễn ra trước thềm cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng 3 cường quốc châu Âu còn lại trong JCPOA gồm Đức, Pháp và Anh tại Paris, sau đó là cuộc hội đàm trực tuyến của Ngoại trưởng 3 nước châu Âu với người đồng cấp Mỹ nhằm đưa Mỹ quay trở lại JCPOA cũng như để Tehran tái tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận.
Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian sẽ chủ trì cuộc hội đàm trực tuyến giữa người đồng cấp Đức và Anh cùng tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Paris.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ có thể quay lại thỏa thuận hạt nhân nếu Tehran đảo ngược các vi phạm trong JCPOA.
Các nhà phân tích cho rằng chỉ còn một cơ hội rất nhỏ để cứu thỏa thuận hạt nhân lịch và các cường quốc trên thế giới sẽ phải hành động nhanh chóng.
Cuộc gặp của Ngoại trưởng 3 nước châu Âu nêu trên diễn ra sau khi Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei yêu cầu Mỹ cần phải "hành động" nhằm giúp hồi sinh thỏa thuận JCPOA.
Trong khi đó, Tổng thống Iran Rouhani khẳng định nếu các biện pháp trừng phạt Iran được gỡ bỏ, Tehran sẽ chỉ mất vài giờ để xác thực hành động và quay trở lại thực thi các cam kết theo thỏa thuận JCPOA.