Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Hàn Quốc trấn an người dân về độ an toàn vaccine của AstraZeneca

Kinhtedothi - Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 19/2 lên tiếng khẳng định, không có vấn đề lo ngại nào đối với vaccine của AstraZeneca khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vào tuần tới.
 Vaccine ngừa Covid-19, do hãng dược phẩm AstraZeneca cùng trường đại học Oxford của Anh phát triển, là vaccine đầu tiên được phê duyệt sử dụng ở Hàn Quốc.
Vaccine ngừa Covid-19, do hãng dược phẩm AstraZeneca cùng trường đại học Oxford của Anh phát triển, là vaccine đầu tiên được phê duyệt sử dụng ở Hàn Quốc, song đang có những lo ngại về tác dụng phụ và kém hiệu quả đối với người cao tuổi.
Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh: “Vaccine của AstraZeneca  đã được chấp thuận ở khoảng 50 quốc gia và gần đây đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Tôi cam kết về mức độ an toàn của loại vaccine này”.
Theo lịch trình, Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ ngày 26/2 tới, sử dụng vaccine của AstraZeneca cho đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, song chưa áp dụng cho những người trên 65 tuổi do lo ngại về hiệu quả.
Kế hoạch tiêm chủng ở các cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao cũng đã được điều chỉnh cho phù hợp. Nhóm xúc tiến tiêm chủng có kế hoạch bổ sung thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng, tính hiệu quả của vắcxin đối với người trên 65 tuổi để trình Ủy ban Chuyên môn về tiêm chủng thẩm định vào khoảng cuối tháng 3 nhằm thống nhất phương án cuối cùng.
Khi cấp phép cho vaccine AstraZeneca, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cũng khuyến cáo "phải quyết định thận trọng khi sử dụng cho người trên 65 tuổi". Nhóm xúc tiến tiêm vaccine Covid-19 đã điều chỉnh một phần kế hoạch tiêm chủng của các cơ sở có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Trước đó, theo kế hoạch tiêm chủng công bố hồi cuối tháng 1/2021, đối tượng tiêm chủng trong quý đầu năm nay tại Hàn Quốc gồm 780.000 người, thuộc các viện dưỡng lão như bệnh nhân, nhân viên đang làm việc. Do người trên 65 tuổi không nằm trong đối tượng tiêm chủng, nên số đối tượng tiêm chủng rút xuống còn hơn 272.000 người.
Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm phòng diện rộng vaccine từ ngày 26/2 tới, trong tuần này, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã cấp phép cho khoảng 1,57 triệu liều vắc-xin coronavirus AstraZeneca/Oxford.
Ngoài AstraZeneca, Hàn Quốc cũng đã đạt được các thỏa thuận mua vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna, Novavax Inc, Johnson & Johnson, và thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.
Kết quả cuộc khảo sát của Gallup Hàn Quốc được công bố ngày 19/2 cho thấy 71% người được hỏi bày tỏ sự lo ngại về tác dụng phụ của vaccine, nhưng con số tương đương nói rằng họ vẫn sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Theo số liệu mới của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), tính đến tối ngày 18/2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 561 trường hợp nhiễm  Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh lên 86.128 người, trong đó có 1.550 ca tử vong./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

15 Nov, 10:26 AM

Kinhtedothi - Mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” được đánh giá là điểm sáng, mang lại hiệu quả thiết thực khi giúp hàng trăm người đồng bào dân tộc thiểu số từng lầm lỡ quay về với sinh hoạt tôn giáo thuần túy, ổn định đời sống và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ