Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Reuters, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou ngày 5/1 đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội.

Thắng lợi này của ông Papandreou giúp tránh được các cuộc bầu cử trước thời hạn vốn có thể phá hỏng thỏa thuận về gói cứu trợ mới của châu Âu dành cho của Athens và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng kinh tế ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
Chính phủ của ông Papandreou đã giành thắng lợi khi có được sự ủng hộ của tất cả các nghị sỹ trong đảng Xã hội cầm quyền vốn chiếm quá bán trong tổng số 300 nghị sỹ Quốc hội, tuy nhiên nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo này xem ra đã gần tới hồi kết.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Papandreou đã kêu gọi thành lập một chính phủ liên minh mới nhằm thông qua gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro, vốn được xem là sống còn để cứu Athens khỏi nguy cơ vỡ nợ và giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế ở Eurozone.

Thủ tướng Papandreou cũng cho biết ông sẽ thảo luận với Tổng thống Hy Lạp về việc thành lập một chính phủ liên minh rộng rãi nhằm đảm bảo cho việc thông qua gói cứu trợ nói trên, nói thêm rằng ông sẵn sàng thảo luận về người sẽ dẫn đầu chính quyền mới.

Tuy nhiên, thủ lĩnh đảng Dân chủ mới đối lập ở Hy Lạp Antonis Samaras đã bác bỏ lời kêu gọi thành lập chính phủ liên minh của ông Papandreou, đồng thời yêu cầu tiến hành bầu cử ngay lập tức.

Một người phát ngôn của đảng Dân chủ mới dẫn lời thủ lĩnh Samaras nói: "Ông Papandreou đã bác bỏ đề xuất của chúng tôi. Giải pháp duy nhất là bầu cử"./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần