Thủ tướng Israel tuyên bố không ngừng bắn với Hamas

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh tình hình chiến sự leo thang tại Dải Gaza, ngày 10/7, Thủ...

Kinhtedothi - Trong bối cảnh tình hình chiến sự leo thang tại Dải Gaza, ngày 10/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn với phong trào Hồi giáo Hamas hiện không nằm trong chương trình nghị sự của Chính phủ Israel.

Theo nhật báo Ha' aretz của Israel, tuyên bố trên được Thủ tướng Netanyahu đưa ra tại phiên họp của Knesset (Quốc hội Israel) cùng ngày.

Tại phiên họp này, các nghị sỹ đã đặt câu hỏi về việc liệu chiến dịch tấn công Dải Gaza có nhằm mục đích chính trị nào hay không và liệu ông Netanyahu có tiếp xúc với Ai Cập và các quốc gia khác nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn với Hamas hay không.

 
Binh sỹ Israel được triển khai tại khu vực giáp giới Dải Gaza ngày 10/7. (Nguồn: THX/TTXVN)
Binh sỹ Israel được triển khai tại khu vực giáp giới Dải Gaza ngày 10/7. (Nguồn: THX/TTXVN)
Trả lời các câu hỏi này, Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông chưa đề cập với bên nào về một thỏa thuận như vậy và thậm chí vấn đề này không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ.

Trước đó, ngày 9/7, ông Netanyahu đã chỉ đạo quân đội mở rộng chiến dịch tấn công nhằm vào Dải Gaza cho tới khi Hamas ngừng nã rocket vào lãnh thổ Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya-alon cũng khẳng định chiến dịch này sẽ không kết thúc trong thời gian ngắn tới.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và các tay súng Palestine, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại Dải Gaza.

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, ông Ban Ki-moon cho biết "hiện là thời điểm khẩn cấp cần tìm ra một sự nhất trí chung nhằm đi đến một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza."

Tất cả các bên, bao gồm quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine cần tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt các hoạt động bạo lực và gây thương vong đối với dân thường.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi ngừng các hành động bạo lực đang ngày càng leo thang ở Dải Gaza.

Trong thông báo đưa ra sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin cho biết phía Nga đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng ngay sớm nhất có thể sự đối đầu vũ trang ở Gaza. Tổng thống Putin và Thủ tướng Netanyahu còn thảo luận về các quan hệ song phương và một số vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Cũng trong ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo người dân Israel và Palestine đang phải đối mặt với "thời điểm nguy hiểm" do bạo lực leo thang tại Dải Gaza, đồng thời hối thúc hai bên chấm dứt giao tranh.

Phát biểu với báo giới khi đang ở thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Kerry cho biết đã tiếp xúc với Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn. Ông Kerry khẳng định việc giảm căng thẳng là vì lợi ích của tất cả các bên, lợi ích của cả khu vực, của người Israel và người Palestine.

Theo thống kê mới nhất, kể từ khi Israel mở chiến dịch có tên gọi "Bảo vệ biên giới" hôm 8/7 nhằm vào Dải Gaza, các tay súng Hamas đã nã hơn 550 rocket và đạn pháo vào lãnh thổ Israel, trong khi máy bay Israel cũng tiến hành hơn 500 đợt không kích.

Hơn 80 người Palestine, trong đó chủ yếu là trẻ em và người già, đã thiệt mạng, gần 340 người bị thương cùng hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy trong các đợt tấn công trả đũa này.