Thủ tướng Italy tin tưởng khả năng hồi phục của nền kinh tế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Italy Enrico Letta tuyên bố rằng nền kinh tế Italy bắt đầu có dấu hiệu phục hồi và việc vượt qua cuộc suy thoái kinh tế dài nhất kể từ hai thập kỷ qua đã ở "trong tầm tay."

Thủ tướng Letta nhấn mạnh vào việc "đà sút giảm tăng trưởng GDP đã chấm dứt trong quý III/2013 và nợ công của Italy cũng đã giảm," coi đó như là cơ sở để hy vọng rằng, nền kinh tế thứ chín thế giới này sẽ có một năm 2014 "yên ả hơn."
Thủ tướng Italy Enrico Letta.
Thủ tướng Italy Enrico Letta.
Ông Letta khẳng định rằng mục tiêu quan trọng mà chính phủ Italy hướng tới là đạt tăng trưởng GDP 1% trong năm 2014 và 2% trong năm 2015.

Trước đó, Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) đã đưa ra con số cho thấy, đà suy giảm tăng trưởng GDP của Italy đã dừng lại trong quý III/2013 sau tám quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Xuất khẩu và sản xuất công nghiệp của Italy cũng tăng dưới 1% trong quý Ba. Italy đã rơi vào suy thoái kinh tế kể từ quý III/2011.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, khả năng hồi phục kinh tế của Italy trong quý IV/2013 và năm 2014 là không cao, do nợ công của nước này vẫn ở mức cao, 133% GDP, đứng thứ hai ở châu Âu sau Hy Lạp, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức trên 12%, cao nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Điều này dẫn đến những bất ổn trong xã hội kéo dài, dẫn đến những cuộc bãi công và biểu tình chống chính phủ liên tiếp trong những tháng qua.

Hiện tại, dự luật ngân sách 2014 gây nhiều tranh cãi của chính phủ sắp được thông qua. Nếu thành luật, ngân sách của Italy trong năm tới sẽ tiếp tục bị cắt giảm ở nhiều hạng mục nhân sinh xã hội quan trọng, như giáo dục, y tế và an ninh trật tự.