Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Italy xin từ chức

Kinhtedothi - Ông Matteo Renzi thừa nhận đã gây sức ép buộc Thủ tướng Letta từ chức và muốn thành lập một Chính phủ mới.
Ngày 14/2, Thủ tướng Italy Enrico Letta đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Giorgio Napolitano. Ông Letta thông báo quyết định này chỉ vài phút sau khi Ban lãnh đạo Đảng Dân chủ, theo đề nghị của người đứng đầu Đảng này là ông Matteo Renzi tuyên bố sẽ thành lập một ê-kíp mới trong Chính phủ nhằm thúc đẩy cải cách. Đề nghị của ông Matteo Renzi đã được đa số tán thành với 136 phiếu ủng hộ trên 16 phiếu chống.

Ông Enrico Letta lên làm Thủ tướng Italy từ tháng 4 năm ngoái, sau các cuộc bầu cử "phức tạp" vào tháng 2/2013. Trước đơn xin từ chức của Thủ tướng Letta, Tổng thống Giorgio Napolitano sẽ chỉ định ông Matteo Renzi đứng ra thành lập Chính phủ mới. 

 
Người đứng đầu Đảng Dân chủ Italy Matteo Renzi (Ảnh: EPA)
Người đứng đầu Đảng Dân chủ Italy Matteo Renzi (Ảnh: EPA)
Ông Matteo Renzi thừa nhận đã gây sức ép buộc Thủ tướng Letta từ chức và muốn thành lập một Chính phủ mới với các đảng trung dung và trung hữu từng tán thành quan điểm cho rằng, liên minh với ông Letta chứa đựng những nguy cơ cho Chính phủ.

Ông Matteo Renzi cũng cho biết sẽ kêu gọi sự ủng hộ của những đối tác hiện nay của liên minh nhằm duy trì một quốc hội ổn đinh cho tới năm 2018. Ông cho rằng với một thành phần ổn định, không cần phải tổ chức một cuộc bầu cử lập pháp trước thời hạn bởi điều đó chỉ tạo ra một quốc hội trì trệ, giống như năm trước. Phát biểu của ông Matteo Renzi được giới tài chính nhiệt tình đón nhận.   

Là nền kinh tế thứ 3 của Khu vực đồng Euro, Italy vừa thoát khỏi giai đoạn suy thoái dài nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và có tỷ lệ thất nghiệp chưa từng thấy kể từ những năm 1970.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ