Thủ tướng lâm thời Ghannouchi chỉ tạm giữ nhiệm vụ

Chia sẻ

KTĐT - Thủ tướng lâm thời Tunisia Mohammed Ghannouchi ngày 21/1 cam kết không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào sau thời kỳ quá độ.

KTĐT - Thủ tướng lâm thời Tunisia Mohammed Ghannouchi ngày 21/1 cam kết không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào sau thời kỳ quá độ.

Phát triểu trên truyền hình, ông Ghannouchi khẳng định chỉ tạm thời đảm đương nhiệm vụ hiện nay nhằm lập lại trật tự và củng cố sức mạnh quốc gia. Ông nhấn mạnh sẽ không tham gia các hoạt động chính trị cho dù được bổ nhiệm vào bất kỳ cương vị nào trong chính quyền dân bầu sắp tới.

Thủ tướng Ghannouchi cũng cam kết xóa bỏ mọi đạo luật phi dân chủ dưới thời Tổng thống bị phế truất Zine El Abidine Ben Ali và khẳng định các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sắp tới sẽ diễn ra công bằng, tự do và minh bạch, phản ánh đúng nguyện vọng của nhân dân Tunisia.

Bên cạnh đó, ông Ghannouchi cam kết bồi thường cho các gia đình có người thân thiệt mạng trong các cuộc biểu tình một tháng qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ahmed Friaa cho biết, tất cả các thành viên chính phủ lâm thời chỉ đảm nhiệm cương vị hiện nay trong một vài tháng nhằm đảm bảo quá trình chuyển sang dân chủ của Tunisia. Ông nhấn mạnh không ai trong số các bộ trưởng có tham vọng chính trị, và các chức vụ này sẽ được chuyển giao cho những người được dân bầu một cách dân chủ và minh bạch.

Các tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ lâm thời họp phiên đầu tiên nhằm xúc tiến các cải cách chính trị và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử. Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối Nội các mới vẫn diễn ra hàng ngày kể từ khi cơ quan hành pháp này được thành lập.

Cũng trong ngày 21/1, Ủy ban hành chính Liên đoàn lao động Tunisia (UGTT) kêu gọi thành lập một chính phủ cứu quốc.

Hãng thông tấn Tunisia TAP dẫn lời UGTT cho biết "sẽ tiếp tục đấu tranh thông qua các cuộc đình công và biểu tình hòa bình" cho tới khi thành lập được một chính phủ cứu quốc. Các cuộc biểu tình trước đó kêu gọi giải thể đảng Tập hợp Dân chủ Lập hiến (RCD) của cựu Tổng thống Ben Ali và giải tán chính phủ lâm thời./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần