Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Lào trực tiếp chỉ đạo việc cứu hộ vụ vỡ đập khiến gần 200 người mất tích

Kinhtedothi - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã trực tiếp chỉ đạo cứu hộ vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu khiến gần 200 người mất tích vào đêm 23/7.
Hãng thông tấn nhà nước Lào cho biết, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn cuộc họp thường kỳ tháng 8 của chính phủ để tới thị sát và trực tiếp chỉ đạo khắc phục sự cố, cũng như cứu trợ cho các đồng bào sau vụ vỡ đập tại tỉnh Attapeu.
 Ít nhất 100 người đã mất tích sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào đêm 23/7.
Vụ việc xảy ra ở quận San Sai ở phía đông nam tỉnh Attapeu đã khiến 5 tỷ mét khối nước, tương đương với số nước tại 2 triệu bể bơi Olympic.
Thảm họa vỡ đập đã ảnh hưởng đến ít nhất 6 làng ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu. Đập thủy điện này do Công ty Năng lượng Xepian-Xe Nam Noy Xe Namnoy (PNPC) xây dựng từ tháng 2/2013 đưa vào hoạt động trong năm nay với tổng chi phí xây dựng ước tính khoảng 1,02 tỷ USD.

Chính quyền tỉnh Attapeu tuyên bố địa phương đang cần được cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân tại huyện Sanamxay sau vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy đang trong quá trình xây dựng. Chính phủ Lào cho biết nhà chức trách đã nhanh chóng cử lực lượng cứu hộ tới giúp sơ tán người dân tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

 Khoảng 6.000 người dân được cho là đã mất chỗ ở sau sự cố này.

Chính quyền tỉnh kêu gọi các tổ chức chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và người dân chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong thảm họa này. Hiện nay, các nạn nhân đang cần khẩn cấp quần áo, nước uống, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm.

Những chiếc thuyền đã được đưa tới để giúp người dân khi mực nước tăng lên. Khoảng 6.000 người dân được cho là đã mất chỗ ở sau sự cố này.

Một đoạn video đăng tải trên Facebook cho thấy người dân đang đứng xem dòng nước chảy siết từ bên kia của một bờ sông.

Các nhóm môi trường đã lên tiếng lo ngại về tham vọng thủy điện của Lào khi quốc gia có nền kinh tế chưa phát triển này có kế hoạch xây dựng một số con đập.

Đặc biệt, lo ngại còn được đưa ra đối với tác động lên sông Mekong, hệ thực vật, động vật của sông này và các cộng đồng sinh sống tại đây.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ