Thủ tướng lên đường thăm chính thức Nhật Bản

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã lên đường thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Chuyến thăm kéo dài từ 4 ngày (22-25/11), theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường tới Nhật Bản. Ảnh: Chinhphu
Hãng thông tấn Kyodo News dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Fumio Kishida sẽ tiếp đón kể từ khi nhậm chức vào tháng trước.
"Việt Nam là đối tác góp phần hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật Bản - Việt Nam và xây dựng lòng tin cá nhân giữa các nhà lãnh đạo", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh chính.
Vào tháng 9, hai nước đã ký một thỏa thuận cho phép xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng do Nhật Bản sản xuất cho Việt Nam, Kyodo News điểm lại. Lần đầu tiên và gần đây nhất Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio gặp mặt trực tiếp là bên lề Hội nghị COP26 về chống biến đổi khí hậu được tổ chức tại Anh vào đầu tháng 11/2021.
Theo Kyodo News, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại Nhật Bản trong tuần này, ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Nhật Bản lần này còn có bộ trưởng các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kế hoạch và đầu tư, Công thương..., theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ.
Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.
Về hợp tác kinh tế, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 2, đối tác du lịch thứ 3, thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Chỉ tính 9 tháng của năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 31 tỷ USD.
Về đầu tư trực tiếp, Nhật Bản có 4.748 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 64 tỷ USD, đứng thứ 2 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, hợp tác nông nghiệp có bước đột phá, từ năm 2014, hai nước đã ký kết “Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác Nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản”. Hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhật Bản liên tục cung cấp ODA những năm gần đây cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.