Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Malaysia chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, lái thử xe VinFast

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam kể từ khi được bầu lại vào vị trí Thủ tướng Malaysia tháng 5/2018, ông Mahathir Mohamad đã đến thăm Tập đoàn FPT và lái thử xe Vinfast của Tập đoàn VinGroup tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) sáng 28/8.
Thủ tướng Mahathir Mohamad chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia. Ảnh: FPT
Bỏ qua sự phát triển của công nghệ sẽ bị thụt lùi so với thế giới
Tại buổi giao lưu với sinh viên Đại học FPT, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaysia, nguồn nhân lực 4.0, tầm quan trọng của công nghệ AI trong chuyển đổi số.
Theo đó, Malaysia đang tạo ra 1 hệ sinh thái mới để thu hút các bên liên quan tập trung vào 11 kế hoạch của đất nước. Đồng thời chuẩn bị cơ sở hạ tầng, kiến thức, năng lực và cả nguồn nhân lực để chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
Với nhiệm vụ cho đến năm 2025-2026, Malaysia có thể thực hiện được 4 mục tiêu quốc gia: Tăng cao hiệu quả lao động, Tăng đầu tư đóng góp cho GDP, Nâng cao năng lực đổi mới và có nhiều Nguồn nhân lực với kĩ năng cao hơn.
Với 1 nền công nghiệp cao cấp và phát triển hơn, Malaysia có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế và trở thành các quốc gia phát triển bền vững trước năm 2025, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.
Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ Malaysia đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, và thành phố an toàn.
Chia sẻ với các sinh viên, Thủ tướng Malaysia cho rằng, việc tiếp xúc với các công nghệ mới của người trẻ rất đơn giản, nhưng với tầng lớp già hơn lại rất khó khăn. Tuy nhiên, "Nếu bỏ qua sự phát triển của công nghệ thì sẽ bị thụt lùi so với thế giới", Thủ tướng Mahathir Mohamad nói và cho biết thêm, Malaysia cũng đặt mục tiêu có thể mở rộng thị trường sang nền tảng kỹ thuật số và phân phối ra nước ngoài.
Gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Thủ tướng Malaysia, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT cho biết: Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng đề án Chuyển đổi số quốc gia, những chia sẻ của Thủ tướng Malaysia và kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của quốc gia này là bài học quý cho Việt Nam. Hơn 15 năm làm dự án công nghệ tại Malaysia giúp FPT có cơ hội tiếp thu kinh nghiệm để áp dụng cho Việt Nam.
"Chúng tôi sẽ học hỏi mô hình công viên sáng tạo Cyberjaya mà Thủ tướng Malaysia đã thiết lập để xây dựng Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo FPT tại Bình Định với mục tiêu nghiên cứu và đào tạo nguồn lực AI cho Việt Nam", ông Trương Gia Bình nói.
Thủ tướng Mahathir Mohamad nghe Chủ tịch Tập đoàn Vingroup giới thiệu về những chiếc xe mang thương hiệu Việt Nam
"Tiếc là tôi chỉ lái được 100 km/giờ"
Ngay sau buổi gặp gỡ giao lưu, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã lái thử chiếc SUV của VinFast tại khuôn viên Fville 2, Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Trước khi vào vị trí ghế lái, Thủ tướng Malaysia chăm chú lắng nghe ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup giới thiệu về những chiếc xe mang thương hiệu Việt Nam.
Theo ghi nhận, Thủ tướng Mahathir Mohamad cầm lái, trong khi Chủ tịch Vingroup ngồi hàng ghế sau. Chiếc xe di chuyển trong đoạn đường 3km khoảng 5 phút.
Vì muốn cảm nhận tốc độ xe, Thủ tướng Malaysia đã cố tình giảm tốc độ để tăng khoảng cách với xe an ninh phía trước, qua đó có quãng đường phù hợp nhấn ga đưa chiếc xe vọt lên tới tốc độ 100 km/giờ.
Trả lời câu hỏi của ông Phạm Nhật Vượng khi vừa xuống xe, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết: "Xe rất khỏe và có thiết kế rất đẹp, tiếc là tôi chỉ lái được 100 km/giờ". Đáp lại, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup mời ngài Thủ tướng lái với tốc độ 200km/giờ trong lần tới đây.
Trước chuyến thăm Việt Nam, ông Mahathir Mohamad đã rất quan tâm tới sản phẩm xe hơi đầu tiên của VinFast và bày tỏ mong muốn được trực tiếp cầm vô lăng các mẫu xe mới này. Trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia là quốc gia có nền công nghiệp ô tô nội địa phát triển bậc nhất. Vị Thủ tướng của Malaysia cũng chính là "cha đẻ" trong việc đặt nền móng, xây dựng chính sách để phát triển nền công nghiệp ô tô nội địa với thương hiệu Proton.
Trong khi đó, chiếc xe Vinfast Lux SA 2.0 mà Thủ tướng Malaysia lái thử là mẫu xe SUV 7 chỗ, nặng 2,1 tấn, động cơ 228 mã lực, hộp số ZF tự động 8 cấp, hệ dẫn động hai cầu. Xe được trang bị 6 túi khí và các hệ thống an toàn như chống bó cứng phanh (ABS), phân bổ lực phanh điện tử (EBD), hỗ trợ phanh khẩn cấp (BA), cân bằng điện tử (ESC), chống trượt (TCS), chống lật (ROM) và hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAS).

Thủ tướng Mahathir Mohamad lái thử chiếc SUV của VinFast
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ấn tượng với “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”

Ấn tượng với “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”

09 Nov, 12:26 PM

Kinhtedothi - Với chủ đề “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”, chương trình đồng diễn áo dài năm 2025 có sự tham gia của trên 600 cán bộ, hội viên, phụ nữ, học sinh, sinh viên và đại diện các gia đình Thủ đô... đã lan tỏa thông điệp về tình yêu áo dài, nét đẹp của phụ nữ Thủ đô.

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

08 Nov, 01:10 PM

Kinhtedothi - Từ những ngày đầu với quy mô nhỏ, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trở thành doanh nghiệp chủ lực của tỉnh, quản lý 33 đảo yến, 173 hang yến và hệ thống 16 đơn vị trực thuộc cùng 11 công ty con. Doanh thu từ mức 23 tỷ đồng năm 1991 đã tăng lên 3.595 tỷ đồng năm 2024, có thời điểm vượt 5.000 tỷ đồng

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ