Thủ tướng Malaysia tập trung vào đoàn kết dân tộc

Chia sẻ

KTĐT - Liên minh Quốc gia (BN) của Malaysia đã giành 133/222 ghế hạ viện (trong khi đó Liên minh Nhân dân đối lập - PR giành 89 ghế) và chính thức giành quyền lập chính phủ. Ông Najib Tun Razak, chủ tịch của BN sẽ là vị Thủ tướng thứ 6 của Malaysia.

Theo ông Najib, sau khi nắm quyền trở lại ông sẽ bắt tay vào chương trình hòa hợp dân tộc, nhằm đoàn kết nhân dân sau khi bị chia rẽ do cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13.

Ông cho biết kết quả cuối cùng của tổng tuyển cử phản ánh sự phận cực của cử tri và điều này là đáng quan ngại. Phát biểu trước các phóng viên sau khi giành chiến thắng ông cho biết: "Chúng tôi sẽ nỗ lực vì sự hòa hợp dân tộc vì vậy bất kỳ hình thức cực đoan hay mang tính chủng tộc nào không có lợi cho Malaysia đều bị loại bỏ. Chúng tôi tiếp tục cố gắng thúc đẩy sự hài hòa giữa các chủng tộc người Malaysia với việc Chính phủ của BN trú trọng vào việc hài hòa giữa các chủng tộc và đoàn kết dân tộc."
 
Thủ tướng Malaysia tập trung vào đoàn kết dân tộc - Ảnh 1
 
 
Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak. (Nguồn: Getty)
 

Khi được hỏi, liệu ông có dự đoán trước được kết quả sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề liên quan đến chủng tộc, ông Najib cho biết: "Tôi đã dự liệu trước nhưng tôi không nghĩ chia rẽ đến mức như vậy. Hãy để chúng tôi suy nghĩ về sự chia rẽ trong kết quả này. Chúng tôi sẽ phân tích và thảo luận trong lãnh đạo của BN về kế hoạch thích hợp để hòa hợp dân tộc. Điều quan trọng là chúng tôi phản đối chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa chủng tộc."

BN đã giành lại được quyền kiểm soát bang Kedah (bang để mất vào tay PR trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008), nhưng không thể giành lại bang Selangor (một trong những bang giàu có nhất của Malaysia) vì thiếu sự ủng hộ của cộng đồng người Hoa sinh sống tại đây.

Ông cũng cho biết, thất bại của ứng cử viên Abdul Ghani Othman tại Gelang Patah (bang Johor) cũng là hậu quả của "cơn địa chấn mang tên Trung Quốc" vì cộng đồng người Hoa ở đây phần lớn ủng hộ phe đối lập.

Ông Najib cảm ơn các cử tri đã giúp BN trở lại nắm quyền, hy vọng tất cả các đảng phái gồm cả phe đối lập, chấp nhận kết quả với một tấm lòng rộng mở và cũng nói thêm rằng phe đối lập có thể kiện kết quả này ra tòa nếu họ chứng minh được có những điều bất thường.

Ông cũng cho biết BN không lo ngại việc biểu tình trên đường phố vì ông tin tưởng rằng đó là việc người Malaysia thực hiện quyền dân chủ và khẳng định những lời hứa được BN đưa ra sẽ được thực hiện./.