Thủ tướng Medvedev: Loại Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT là hành động tuyên chiến

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa cảnh báo rằng việc hạn chế quyền truy cập của Nga vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT cũng tương tự như một tuyên chiến với Moscow.

Phát biểu với các phóng viên hôm 5/12, Thủ tướng Medvedev nói rằng phương Tây từng đề cập đến khả năng cân nhắc biện pháp cấm Nga giao dịch qua SWIFT, và Moscow đã nhận thức được nguy cơ này.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.
“Mặc dù biện pháp này chưa được thảo luận, song nếu các nước phương Tây thực hiện cũng đồng nghĩa với việc tuyên chiến với Nga” - Thủ tướng Medvedev cho biết và lưu ý thêm rằng đây là một trong những lý do tại sao chính phủ Nga đang cắt giảm lượng truy cập Internet.
SWIFT - hệ thống thanh toán liên ngân hàng toàn cầu liên kết kết nối giao dịch giữa 11.000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Những đề nghị đầu tiên để ngắt kết nối các ngân hàng Nga khỏi mạng lưới chuyển tiền quốc tế SWIFT đã từng được đưa ra hồi năm 2014 nhằm đáp lại cáo buộc Moscow liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.
Kế hoạch này một lần nữa được Đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine, Kurt Volker đề cập đến vào năm ngoái. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ, Đặc phái viên Volker nói rằng phương Tây đang để ngỏ việc lựa chọn biện pháp trừng phạt trên.
Trước nguy cơ có thể bị hạn chế thanh toán qua SWIFT, Nga đã áp dụng giải pháp thay thế - hệ thống thanh toán mang tên SPFS do các công ty Nga phát triển. Hệ thống thanh toán tài chính này hoạt động theo các tiêu chuẩn tương tự như SWIFT và đã được đưa vào sử dụng trong nước. Hệ thống thanh toán SPFS được liên kết với hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới của Trung Quốc CIPS và cơ chế thanh toán trong tương lai của Ấn Độ.
Hệ thống thanh toán của Nga cũng có kế hoạch liên kết với hệ thống thanh toán SEPAM của Iran vì các ngân hàng tại nước Cộng hòa Hồi giáo không truy cập được vào hệ thống SWIFT kể từ năm ngoái sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Tehran.