Thủ tướng: Nguồn lực lớn nhất của Tổ quốc là 100 triệu đồng bào thuộc 54 dân tộc

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 18/11, chào mừng Ngày Truyền thống các dân tộc Việt Nam 18/11/1930 - 18/11/2019) và ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2019), Bộ VHTT&DL phối hợp với Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Ngày “Đại đoàn kết các dân tộc” và khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đại diện các bộ, ban, Bộ, ngành T.Ư; đông đảo cộng đồng các dân tộc đang sinh sống, sinh hoạt tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Báo Đại đoàn kết.

Phát biểu tại chương trình, Nghệ nhân ưu tú Y Sing - Dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum) - đại diện cho cộng đồng các dân tộc đang sinh hoạt thường xuyên tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam chia sẻ: “Nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, Bộ VHTT&DL, đồng bào dân tộc chúng tôi đã có một ngôi nhà chung - nơi đây đã trở thành quê hương thứ 2 của đồng bào các dân tộc chúng tôi.

Về với làng, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, gắn bó, hiểu biết, học hỏi lẫn nhau và tăng cường tinh thần đại đoàn kết các dân tộc. Cũng tại ngôi nhà chung, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với du khách trong nước và quốc tế giúp chúng tôi học hỏi, mở mang kiến thức về mọi mặt trong quá trình sinh sống”.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Đoàn kết là truyền thống quý báu, nguồn sức mạnh, động lực quan trọng, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Đặc biệt, từ khi có Đảng, Bác Hồ lãnh đạo, đồng bào các dân tộc trên đất nước Việt Nam luôn đoàn kết một lòng theo Ðảng trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay”.

Nhấn mạnh vai trò của khối đại đoàn kết các dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: “Nguồn lực lớn nhất của Tổ quốc ta chính là gần 100 triệu đồng bào trong và ngoài nước thuộc 54 dân tộc anh em. Truyền thống đại đoàn kết, trên dưới một lòng đã làm nên một sức mạnh vô bờ bến không chỉ trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giữ gìn non sông, bờ cõi trước đây mà còn đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi nguy cơ tụt hậu trong phát triển, thoát bẫy thu nhập trung bình ngày nay.

Vì vậy, chúng ta cần phải tiếp tục đại đoàn kết, không ngừng khơi dậy khát vọng và ý chí, lòng tự hào và tự tôn dân tộc trong toàn dân; khai thác hết những tiềm năng, thế mạnh trong dân để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đưa đất nước ta vững bước trên con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tiếp tục giương cao ngọn cờ tập hợp đại đoàn kết toàn dân tộc để Tổ quốc ta, Nhân dân ta đi tới được bến bờ thành công và thịnh vượng, để đồng bào 54 dân tộc anh em không kể miền xuôi hay miền ngược phát triển đồng đều, không ai bị bỏ lại phía sau.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân; đoàn kết các dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết đồng bào trong nước cũng như bà con Việt kiều ở nước ngoài. Tiếp tục có nhiều hành động và việc làm cụ thể, thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng bị thiên tai.

Nghệ thuật xòe Thái. Ảnh: Báo Đại đoàn kết.

Cổ vũ, động viên mọi tầng lớp Nhân dân, từng gia đình và từng người dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; giữ vững lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, không để các thế lực thù địch, kẻ xấu lợi dụng xúi giục, lôi kéo, kích động chống Đảng, Nhà nước và chế độ, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ VHTT&DL tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các hoạt động phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán truyền thống của đồng bào 54 dân tộc anh em để giới thiệu với du khách trong nước và bạn bè quốc tế về những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam, phát huy thế mạnh của văn hóa dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện nay; đổi mới hoạt động, duy trì sử dụng có hiệu quả tài sản và nguồn lực của Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhất là nguồn lực đất đai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần