Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Berlin (Đức)

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo chương trình chuyến thăm, hôm nay các hoạt động ngoại giao thăm chính thức Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ diễn ra tại Thủ đô Berlin.

Rạng sáng 15/10 (theo giờ Việt Nam) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Stuttgart đến Thủ đô Berlin (Đức). Theo chương trình chuyến thăm, hôm nay các hoạt động ngoại giao thăm chính thức Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ diễn ra tại Thủ đô Berlin.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg.
Trước đó như đã đưa tin, chiều tối 14/10 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Stuttgart, bang Baden Wuerttemberg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức trong 2 ngày theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chính quyền bang Baden Wuerttemberg dành các nghi lễ ngoại giao trọng thị nhất đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ hiến bang Winfried Kretschmann bày tỏ niềm vinh hạnh được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm bang Baden Wuerttemberg, điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Đức lần này.

Thủ hiến Winfried Kretschmann đánh giá cao những bước phát triển ngoạn mục của Việt Nam trong phát triển kinh tế cũng như quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa bang Baden Wuerttemberg nói riêng và Đức nói chung với Việt Nam. Đặc biệt quan hệ kinh tế giữa Đức và bang Baden Wuerttemberg với Việt Nam nhiều năm nay phát triển rất năng động.

“Việt Nam là đất nước đang đi lên một cách thành công. Nước Đức chúng tôi không chỉ là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Liên minh châu Âu mà đặc biệt từ năm 2011 Việt Nam và Đức đã gắn bó với nhau trong mối quan hệ đối tác chiến lược”, Thủ hiến Winfried Kretschmann nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm bang Baden Wuerttemberg nổi tiếng được mệnh danh là “Trung tâm Công nghiệp và Thương mại“ của nước Đức và châu Âu.

Đồng tình với nhận định của Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hài lòng quan hệ giữa Việt Nam và bang Baden Wuerttembergđang tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, đầu tư, giáo dục và hợp tác lao động…, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức phát triển sâu rộng và hiệu quả.

Nhiều doanh nghiệp lớn của bang Baden Wuerttemberg như: Tập đoàn Bosch (chế tạo máy), Daimler (ô tô), Bilfinger (tư vấn thiết kế, xây dựng)… đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chúng tôi hài lòng khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp lớn của bang Baden Wuerttemberg tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động lâu dài và có hiệu quả tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như: Sản xuất thiết bị, hóa dược, năng lượng sạch, dạy nghề..."

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Chính quyền bang Baden Wuerttemberg tiếp tục hỗ trợ triển khai dự án xây dựng Trường Đại học Việt - Đức tại TP.HCM, thúc đẩy việc ký kết Ý định thư hợp tác giữa Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, mở rộng hỗ trợ đối với các dự án dạy nghề theo mô hình đào tạo song hành của Đức tại Việt Nam.

Thủ hiến bang Winfried Kretschmann đánh giá Chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại Đức, trong đó nhiều học viên đang được đào tạo tại các cơ sở của bang Baden Wuerttemberg đã đạt những kết quả tích cực và nhất trí nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác sang các ngành nghề khác như kỹ thuật điện, nước…

Cũng tại thành phố Stuttgart, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ hiến bang Winfried Kretschmann tham dự diễn đàn Đối thoại kinh tế Việt Nam - Baden Wuerttemberg.

Trên cơ sở khái quát chủ trương, chính sách phát triển lớn của Việt Nam gắn với các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh lớn của doanh nghiệp hai nước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định những lĩnh vực Việt Nam đang khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Đức nói riêng hợp tác trong tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, phát triển kết cấu hạ tầng về điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay…