Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo tham dự ASEM 9

Chia sẻ

KTĐT - Bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9) được tổ chức tại Thủ đô Vientiane, Lào, ngày 5/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với các vị lãnh đạo các nước thành viên ASEM đang tham dự Hội nghị.

 
 
Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Pháp luôn giữ vững vị trí là một trong những đối tác kinh tế-thương mại-đầu tư và tài trợ song phương hàng đầu châu Âu của Việt Nam.

Tổng thống François Hollandebày tỏ mong muốn của Pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực hợp tác khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo tham dự ASEM 9 - Ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ Tổng thống Pháp François Hollande - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai vị Lãnh đạo đã nhất trí đẩy nhanh các dự án hợp tác trọng điểm, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, năng lượng, đồng thời chỉ đạo các bộ/ngành tổ chức tốt Năm Việt-Pháp 2013, thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hai bên cũng đã trao đổi về việc nâng cấp quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống François Hollande thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống François Hollande đã nhận lời mời và bày tỏ sẽ thăm Việt Nam trong năm 2013.

* Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước. Tổng thống Rosen Plevneliev bày tỏ Bulgaria coi trọng và đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, đặc biệt là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế-đầu tư- thương mại, năng lượng, giáo dục đào tạo, y dược…. Với tinh thần đó, Tổng thống Rosen Plevneliev sẽ thăm chính thức Việt Nam vào đầu năm tới.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Tổng thống Rosen Plevneliev đến châu Á. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ chỉ đạo sát sao các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Bulgaria để chuyến thăm của Tổng thống Rosen Plevneliev thành công tốt đẹp, đưa quan hệ Việt Nam – Bulgaria lên tầm cao mới. Nhân dịp này, Tổng thống Rosen Plevneliev đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bulgaria vào thời gian thuận tiện.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng – an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư... Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các chuyến thăm, trao đổi và tiếp xúc của Lãnh đạo Cấp cao, qua đó thúc đẩy đà phát triển tốt đẹp hiện nay.

Hai vị Lãnh đạo cũng nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng hai nước đẩy mạnh nghiên cứu, trao đổi về nội hàm đối tác chiến lược, qua đó tạo cơ sở để nâng quan hệ Việt Nam – Indonesia lên tầm cao mới. Hai bên trao đổi về việc tăng cường đoàn kết trong ASEAN, thống nhất nhận thức về các vấn đề chung của ASEASN, phấn đấu bảo đảm thành công của các Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan sắp diễn ra.

* Gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Italia Mario Monti chuyển lời mời của Tổng thống Italia mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm cấp Nhà nước Italia vào đầu năm 2013. Hai vị Lãnh đạo nhất trí cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đánh dấu một chương mới trong quan hệ hai nước, là sự kiện đầy ý nghĩa mở đầu cho năm kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia. Hai Thủ tướng cũng đã thống nhất chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ một cách thiết thực, hiệu quả, củng cố nền tảng để nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Nhân dịp này, Thủ tướng Italia Mario Monti đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Italia vào thời gian thuận tiện.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Luxembourg vào năm 2013. Thủ tướng Jean-Claude Juncker cho biết Luxembourg coi trọng quan hệ với Việt Nam, luôn dành cho Việt Nam ưu tiên cao trong viện trợ phát triển, đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có ASEAN và ASEM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam, với vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-EU từ tháng 7/2012, sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và EU cũng như các nước thành viên EU, trong đó có Luxembourg. Nhân dịp này, Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Luxembourg vào thời gian thuận tiện.

* Trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Slovenia Janez Janša bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc hai bên hoàn tất Hiệp định hợp tác kinh tế song phương và đề nghị sớm ký kết Hiệp định này cũng như một số hiệp định quan trọng khác nhằm tạo khuôn khổ pháp lý đầy đủ cho việc tăng cường hợp tác kinh tế trong thời gian tới. Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các bộ, ngành, coi đây là biện pháp quan trọng để tăng cường hơn nữa sự hiểu biết gắn bó giữa hai nước. Hai Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước thể hiện qua việc ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

* Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc các bộ, ngành hai nước đang tích cực triển khai hiệu quả các nội dung trong Kế hoạch hành động năm 2012. Bộ trưởng William Hague bày tỏ mong muốn của Chính phủ Anh thúc đẩy quan hệ Việt – Anh, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư và phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề đa phương. Bộ trưởng cho biết phía Anh đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực, nhất là trong các diễn đàn quan trọng như ASEAN, ASEM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chúc mừng các vị Lãnh đạo các nước Bangladesh, Na Uy, Thụy Sĩ trở thành thành viên mới của ASEM. Các vị Lãnh đạo đều cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEM, bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.