Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến đồng chí Choumaly Sayasone

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều nay (4/11), ngay sau khi đến Vientiane dự Hội nghị Cấp cao ASEM 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với đồng chí Choumaly Sayasone, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến đồng chí Choumaly Sayasone - Ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào, Choumaly Sayasone. Ảnh" VGP/Nhật Bắc

Hai vị lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy trong suốt 50 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội, hai Chính phủ và nhân dân hai nước không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Choumaly Sayasone đánh giá, việc tổ chức thành công nhiều hoạt động phong phú và sôi nổi trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2012 đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt-Lào, tăng cường nhận thức của nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, về lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại lời mời của Đảng, Nhà nước Việt Nam đón đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào sang thăm Việt Nam để tổng kết Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2012. Để thúc đẩy quan hệ kinh tế, củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt-Lào trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ chỉ đạo sát sao các tỉnh, thành, các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp Nhà nước tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Lào.

Về phía mình, đồng chí Choumaly Sayasone khẳng định Lào sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả của các dự án đã thỏa thuận giữa Việt Nam và Lào. Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD trong năm nay và 2 tỷ USD vào năm 2015.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng Lào gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đánh dấu bước hội nhập quốc tế quan trọng của đất nước Lào. Sự kiện có ý nghĩa lịch sử này và việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM 9 là những thành tựu đối ngoại rực rỡ, góp phần quan trọng nâng cao vị thế quốc tế của CHDCND Lào, trong đó, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 có ý nghĩa rất quan trọng đối với hợp tác Á – Âu, góp phần đề cao vai trò của ASEAN và châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những nỗ lực vượt bậc và hết sức hiệu quả của Lào trong việc chuẩn bị cho ASEM 9, đồng thời đánh giá cao thành công của Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu lần thứ 7 tổ chức ngày 3 -4/10/2012, Diễn đàn Nhân dân Á – Âu lần thứ 9 tổ chức ngày 16 – 19/10/2012 cũng như Diễn đàn Doanh nghiệp Á – Âu đang diễn ra tại Vientian.

Đồng chí Choumaly Sayasone thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp quý báu của Việt Nam đối với Lào trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM 9 và các hoạt động liên quan.
Hai vị lãnh đạo cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và khu vực như Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Chiến lược hợp tác phát triển kinh tế khu vực 3 dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), Hợp tác 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), Hành lang Kinh tế Đông-Tây (EWEC) và các diễn đàn quốc tế khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Choumaly Sayasone nhất trí hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để góp phần củng cố đoàn kết và thống nhất nhận thức trong ASEAN, bảo đảm các Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị liên quan sắp tới thành công tốt đẹp, góp phần giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần